Trang chủ > Phòng chống dịch bệnh

Diễn tập đáp ứng khẩn cấp với sự kiện y tế công cộng

Nhằm đánh giá năng lực của hệ thống y tế công cộng Việt Nam theo khu vực, trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn liên quan trong việc ứng phó với chùm ca bệnh giả định Viêm đường hô hấp cấp vùng trung đông do vi rút CORONA (MERS-COV). Ngày 07/8/2018, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) phối hợp với Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức buổi diễn tập phòng chống dịch Viêm đường hô hấp cấp vùng trung đông do MERS-COV tại Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả và Trạm Y tế phường Cẩm Đông.

Tham dự buổi diễn tập có các chuyên gia đến từ Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC); lãnh đạo và các chuyên viên đến từ Trung tâm CDC tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Y tế Cẩm Phả, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả và Trạm Y tế phường Cẩm Đông.

Tình huống giả định trong buổi diễn tập là: Bệnh nhân là một thương gia, sinh sống và làm việc tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, ông có chuyến đi công tác 15 ngày (từ 16- 30/7/2018) đến Quata và Ả Rập Xê Út, ông có đi tham quan và cưỡi lạc đà tại những điểm du lịch trên. Đến ngày 30/7/2018 ông đáp máy bay từ Ả Rập Xê Út và quá cảnh tại Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) và Băng Cốc (Thái Lan) bằng chuyến bay của hãng hàng không Ethiad. Ngày 31/7/2018 ông về đến sân bay Nội Bài. Ông có đi qua máy kiểm tra thân nghiệt tại sân bay nhưng không phát hiện có sốt hay các triệu chứng gì khác. Ra khỏi sân bay, ông được lái xe riêng đón và đưa thẳng về nhà.

Sau khi về nhà, ông có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, các triệu chứng trên ngày càng nặng hơn.

Ngày 07/8/2018, bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả điều trị. Trước triệu chứng bệnh nhân có ho, sốt, suy hô hấp cấp ngày một diễn biến xấu trên tiền sử bệnh nhân có đi công tác tại vùng Trung Đông trong vòng 14 ngày, cán bộ EBS của Bệnh viên đa khoa Cẩm Phả đã báo cáo cho đầu mối EBS Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả. Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả đã tiến hành điều tra ca bệnh tại BV đa khoa Cẩm Phả.

Đồng thời Trạm Y tế phường Cẩm Đông phát hiện những dẫu hiệu bất thường trên địa bàn:  Người nhà của bệnh nhân trên sức khỏe không ổn định có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi... đến Trạm Y tế phường khám.  Cán bộ EBS Trạm Y tế phường Cẩm Đông đã báo lên Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.

Nhận định đây có thể là một trùm ca bệnh Viêm đường hô hấp cấp nghi do MERS-COV, Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả đã báo cáo lên Trung tâm CDC tỉnh và ngay lập tức cử đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế Cẩm Phả đã vào cuộc tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện và tại gia đình, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp có tiếp xúc, nhân viên xét nghiệm tiến hành đóng gói bệnh phẩm vận chuyển lên Trung tâm CDC tỉnh đồng thời đội xử lý môi trường tiến hành xử lý môi trường nhà bệnh nhân và xe cứu thương.

Đ/c Đinh Minh Sơn PGĐ- đội trưởng

Phân công nhiệm vụ cho các thành viên Đội đáp ứng nhanh

Đội đáp ứng nhanh TTYT chuẩn bị sẵn sàng dập dịch

Kết thúc buổi diễn tập, các đại biểu đến từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đều đánh giá cao công tác chuẩn bị, cũng như khả năng đáp ứng nhanh của hệ thống y tế dự phòng Quảng Ninh nói chung và Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Trạm Y tế phường Cẩm Đông nói riêng.

 

 

Khoa KSDB, HCTH-TTGDSK TTYTTPCP

 Các tin liên quan:
  BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
  Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019
  VẮC XIN COMBE FIVE TRONG TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG
  BÀI PHÁT THANH TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG NHIỄM GIUN CHO LỨA TUỔI HỌC ĐƯỜNG
  TRUNG TÂM Y TẾ TP CẨM PHẢ TẬP HUẤN CÔNG TÁC TẨY GIUN TRUYỀN QUA ĐẤT Ở HỌC SINH TIỂU HỌC NĂM 2018
  Phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
  Không phát hiện = không lây truyền
  Dự phòng trước phơi nhiễm HIV – Một chiến lược mới trong phòng, chống HIV/AIDS
  CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DỰ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON
  Điều trị HIV bằng thuốc ARV sớm
  Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS: Sự cần thiết, quyền lợi, thủ tục tham gia cũng như cách sử dụng BHYT khi khám chữa bệnh BHYT
  Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
  Cách phòng tránh bệnh dại ở trẻ em và người lớn
  TRUNG TÂM Y TẾ TP CẨM PHẢ TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO TRUYỀN THÔNG VIÊN/ Y TẾ THÔN BẢN VỀ HIV/AIDS NĂM 2018
  Diễn tập đáp ứng khẩn cấp với sự kiện y tế công cộng
   NỔI BẬT
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2019
TRUYỀN THÔNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN-KHHGĐ
HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2019
TĂNG CƯỜNG THỰC THI LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ VÀ HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5/2019
HƯỞNG ỨNG NGÀY KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2019
TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Cơ quan chủ quản: TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
ttytcampha.vn - Phiên bản thử nghiệm
Chịu trách nhiệm chính:
Địa chỉ: Số 371 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn