Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Bảo đảm An toàn thực phẩm phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa hè năm 2018

Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao, ngay thời điểm đầu hè. .

Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá ăn uống, nguyên liệu tươi sống bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…

Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột… là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín.

Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế. Thói quen “đơn giản” trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến… tại các đám cưới/giỗ; không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm… thì sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt “Lợi – Hại” của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

ATTVSTP - Sưu tầm



Các tin liên quan:
  HƯỞNG ỨNG NGÀY TRÁNH THAI THẾ GIỚI 26/9/2018: Lợi ích và trách nhiệm cho cả thế hệ tương lai.
  TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM HỒ SƠ SỨC KHỎE TOÀN DÂN
  VACCINE BẠI LIỆT TIÊM (IPV) SẼ ĐƯỢC ĐƯA VÀO TCMR
  Cách lựa chọn bánh trung thu đảm bảo ATTP
  GIAO BAN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS
  Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước !
  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ TỔ CHỨC TẬP HUẤN TCMR NĂM 2018
  Phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể công trường, lán trại và bếp ăn gia đình
  Bảo đảm An toàn thực phẩm phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa hè năm 2018
  Những tai hại khi lựa chọn giá đỗ mập mạp, đẹp mắt
  PHÂN LOẠI RÁC THẢI Y TẾ CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC XỬ LÝ
  HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ( 1-7/8/2018)
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức nhiều hoạt động nhân ngày Dân số Thế giới 11/7/2018
  Cách ăn uống để đảm bảo sức khỏe mùa thi
  Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá và ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5
   NỔI BẬT
HƯỞNG ỨNG NGÀY TRÁNH THAI THẾ GIỚI 26/9/2018: Lợi ích và trách nhiệm cho cả thế hệ tương lai.
TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM HỒ SƠ SỨC KHỎE TOÀN DÂN
VACCINE BẠI LIỆT TIÊM (IPV) SẼ ĐƯỢC ĐƯA VÀO TCMR
Cách lựa chọn bánh trung thu đảm bảo ATTP
TRUNG TÂM Y TẾ TP CẨM PHẢ TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO TRUYỀN THÔNG VIÊN/ Y TẾ THÔN BẢN VỀ HIV/AIDS NĂM 2018
Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước !
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Cơ quan chủ quản: TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
ttytcampha.vn - Phiên bản thử nghiệm
Chịu trách nhiệm chính:
Địa chỉ: Số 371 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn