Trang chủ > Tin tức, sự kiện

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG.

MỞ ĐẦU Theo nghiên cứu của Viện Môi trường nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), mỗi năm có hàng nghìn tấn vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) do người dân sử dụng xong vứt bừa bãi ra môi trường. Đây là loại chất thải rắn độc hại, gây tác động xấu tới môi trường đất, nước, không khí và sức khỏe con người.

 

 

 

 

Tại Phú Yên, hàng năm số lượng thuốc BVTV được sử dụng trên đồng ruộng khoảng 2,9-3 lít (kg)/ha, với tổng diện tích đất nông nghiệp 143.783,1 ha (năm 2015) thì ước số lượng thuốc BVTV sử dụng hàng năm khoảng 400 tấn. Bình quân mỗi năm nông dân tỉnh Phú Yên thải ra môi trường bao gói thuốc BVTV đã qua sử dụng một lượng đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương trong tỉnh vẫn chưa có biện pháp tổ chức thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng một cách hữu hiệu, hiện tượng bao gói thuốc BVTV vẫn còn thải bừa bãi trên đồng ruộng, điều này gây ô nhiễm cho nguồn nước và môi trường sống .

Trước tình hình đó, cần thiết phải có biện pháp xử lý bao gói thuốc BVTV phù hợp cho từng địa bàn và từng loại cây trồng chính; đẩy mạnh tuyên truyền cho các tổ chức cá nhân trong việc sử dụng thuốc BVTV và thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; khuyến cáo nông dân hạn chế thấp nhất việc sử dụng hóa chất và thuốc BVTV; tổ chức hướng dẫn việc thu gom và xây dựng các mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng.

Phần 1

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT  VÀ ẢNH HƯỞNG  CỦA  VỎ BAO GÓI  THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT  SAU SỬ DỤNG

1.1. Khái niệm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)

Thuốc bảo vệ thực vật là chất hoặc hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn, xua đuổi, dẫn dụ, tiêu diệt hoặc kiểm soát sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng thực vật hoặc côn trùng; bảo quản thực vật; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng thuốc.

1.2. Ảnh hưởng bao gói thuốc bảo vệ thực vật  sau sử dụng

          - Gây ô nhiễm từ nguồn thuốc còn bám dính lại trên vỏ bao;

          - Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người do bị xây xát, thương tích khi tiếp xúc với bao bì, đặc biệt là các dạng chai thuỷ tinh;

          - Gây ô nhiễm môi trường từ các dạng bao, túi nhựa hay các chất hữu cơ khó phân giải khác tích tụ lại.

 
   

 

Phần 2

HƯỚNG DẪN  SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

          Việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có thể gây nhiễm độc da tay do tiếp xúc trực tiếp khi pha chế, khi phun; có thể dây dính lên người khi phun mà không mang phương tiện bảo vệ hợp lý; có thể gây nhiễm độc qua đường hô hấp do hít phải những hạt thuốc BVTV nhỏ bé trong không khí (các loại khẩu trang thông thường làm bằng vải không thể ngăn cản được các hạt thuốc BVTV này).

2.1. Sử dụng hợp lý thuốc hoá học BVTV

          Sử dụng thuốc theo Chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp IPM: Tiết kiệm được chi phí, giữ cân bằng sinh thái trên đồng ruộng, hạn chế ô nhiễm môi trường.

          Sử dụng thuốc an toàn với thiên địch: Lựa chọn thuốc ít độc hại, chọn thời gian và phương thức xử lý ít ảnh hưởng với thiên địch.

2.2. Kỹ thuật 4 đúng trong việc dùng thuốc BVTV

          2.1. Đúng lúc

          Đối với dịch hại, đúng lúc là phun thuốc vào thời điểm mà dịch hại trên đồng ruộng dễ bị tiêu diệt nhất. Sâu hại thường mẫn cảm nhất đối với thuốc BVTV khi chúng ở giai đoạn sâu non tuổi nhỏ. Đối với thuốc trừ cỏ thì phải tuỳ theo đặc điểm của từng loại thuốc và sử dụng vào lúc thuốc có tác động mạnh nhất đến cỏ dại và ít có nguy cơ gây hại cho cây trồng.

          Phun đúng lúc cũng là tránh phun thuốc khi trời sắp mưa to có thể làm rửa trôi hết thuốc trên mặt lá, thân cây. Phun thuốc vào lúc trời mát, không có gió to để thuốc bay vào mặt hoặc bay vào nhà ở gần nơi phun thuốc.

          Phun đúng lúc là không phun thuốc vào quá gần ngày thu hoạch nông sản. Phải tuỳ loại thuốc mà ngừng sử dụng trước khi thu hoạch một thời gian nhất định.

2.2. Đúng thuốc

          Trước khi chọn mua thuốc, nông dân cần biết loại sâu, bệnh, cỏ dại gây hại mà mình cần phòng trừ. Không nên sử dụng cùng một loại thuốc trong suốt vụ hoặc từ năm này qua năm khác. Nên ưu tiên mua loại thuốc ít độc nhất, có thời gian cách ly ngắn nhất và có tác động chọn lọc (có hiệu lực trừ sâu bệnh cao nhưng tương đối ít độc đối với sinh vật có ích.

2.3. Đúng liều lượng

          Dùng thuốc với liều cao hơn khuyến cáo càng làm gia tăng nguy cơ bị ngộ độc cho người phun thuốc, người sống ở gần vùng phun thuốc và người sử dụng nông sản có phun thuốc. Ngoài ra còn có nguy cơ cây trồng bị hại do thuốc liều lượng cao gây ra (nhất là khi dùng thuốc trừ cỏ).

2.4. Đúng cách

          Dùng thuốc đúng cách thể hiện trước hết ở khâu pha thuốc. Pha thuốc đúng cách là làm thế nào để làm cho chế phẩm sử dụng được hoà thật đồng đều vào nước, như vậy khi phun thuốc sẽ được trang trải thật đều trên vật phun (lá cây, mặt đất…). Phun rải thuốc đúng cách là làm sao cho thuốc BVTV tiếp xúc được với dịch hại nhiều nhất. Có những loại sâu hại chỉ tập trung phá ở gốc (ví dụ rầy nâu), có những loài chuyên sống trên lá, trên ngọn, lại có những loài chỉ sống ở mặt dưới lá, … Do vậy khi phun rải thuốc phải tập trung vào nơi định phun để có hiệu quả cao.

          Dùng thuốc đúng cách còn có nghĩa là không tự ý hỗn hợp nhiều loại thuốc BVTV với nhau để phun trên đồng ruộng. Khi hỗn hợp hai hay nhiều loại thuốc BVTV cũng có trường hợp do phản ứng với nhau mà hỗn hợp sẽ giảm hiệu lực trừ dịch hại, hoặc dễ gây cháy lá cây, hoặc dễ gây độc cho người sử dụng. Do vậy chỉ thực hiện việc hỗn hợp nếu có hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc trong các tài liệu khoa học về thuốc BVTV.

2.3. Đảm bảo thời gian cách ly từng loại thuốc BVTV cho từng loại cây trồng

          3.1. Dư lượng thuốc BVTV trên nông sản

          Sau khi một loại thuốc BVTV được phun rải lên cây hoặc bón vào đất thì thuốc sẽ để lại trên mặt lá, thân cây và thông thường là cả ở bên trong các mô thực vật một lượng thuốc (hoạt chất) nhất định, được gọi là dư lượng thuốc BVTV. Sau phun rải một thời gian (vài ngày, một vài tuần) lượng hoạt chất bám trên cây và tồn tại bên trong cây sẽ giảm dần do tác động của nhiều yếu tố: Do thời tiết, do hoạt động phân huỷ thuốc của các men thực vật, do sự tăng trưởng của cây... Càng xa ngày phun rải thuốc thì dư lượng của thuốc bên ngoài và bên trong cây càng giảm thấp.

          3.2. Mức dư lượng tối đa cho phép

          Một loại thuốc BVTV chỉ gây độc cho cơ thể người và động vật máu nóng khi đạt tới một lượng nhất định (gọi là lượng giới hạn), nếu như loại thuốc thâm nhập vào cơ thể với một lượng thấp hơn lượng giới hạn thì chưa gây hại cho cơ thể. Loại thuốc nào có độc tính càng cao (thuộc nhóm I) thì giới hạn đó càng thấp. Ngược lại loại thuốc nào có độc tính càng thấp (thuộc nhóm III) thì giới hạn đó càng cao.

          Những lương thực và thực phẩm chứa dư lượng một loại thuốc BVTV ít hơn mức dư lượng tối đa cho phép thì được xem như vô hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Ngược lại, những nông sản chứa dư lượng một loại thuốc BVTV vượt quá mức dư lượng tối đa cho phép thì không được dùng làm lương thực, thực phẩm cho người tiêu dùng.

          3.3. Thời gian cách ly

          Thời gian cách ly của một loại thuốc BVTV đối với một loại nông sản là thời gian kể từ ngày phun loại thuốc đó lần cuối đến ngày thu hoạch nông sản. Thời gian cách ly có thể thay đổi từ một vài ngày đến một vài tuần tuỳ theo đặc tính hoá học,   độc tính của thuốc, loại cây trồng và lượng thuốc dùng. Thời gian cách ly dài hay ngắn còn tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết trong thời kỳ phun thuốc.

2.4. An toàn trong cất giữ tại nhà những thuốc BVTV chưa sử dụng hết

          Những thuốc BVTV mua về chưa sử dụng hoặc dùng chưa hết phải được cất giữ trong các nơi riêng biệt, không dột khi bị mưa, có khoá cửa chắc chắn, xa nơi ở và chuồng trại gia súc.

          Những dụng cụ đong thuốc, bình bơm thuốc, quần áo bảo hộ lao động phải được giặt giũ, rửa sạch sẽ sau mỗi đợt phun thuốc và phải cất giữ trong kho riêng (cùng với nơi lưu trữ thuốc BVTV của gia đình). Tuyệt đối không được dùng các đồ dùng trong sinh hoạt (xô chứa nước ăn, chậu rửa rau vo gạo, muỗng, thìa, chén ăn cơm, …) để đong, pha thuốc BVTV.

          Không đổ thuốc dư thừa, chưa dùng hết sang bất kỳ đồ đựng khác (vỏ chai bia, chai nước mắm, …). Sau khi đã dùng hết thuốc không được dùng bao bì thuốc BVTV (chai gói thuốc BVTV) vào bất kỳ mục đích nào khác.

Phần 3

PHƯƠNG PHÁP THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT  SAU SỬ DỤNG

Các loại bao bì, chai lọ đựng hóa chất bảo vệ thực vật thải bỏ trong quá trình hoạt động sản xuất nông nghiệp là chất thải nguy hại, do đó cần được thu gom, xử lý riêng. Công tác thu gom bao gói thuốc BVTV thực hiện như sau:

3.1. Làm sạch bao gói thuốc BVTV sau sử dụng

 Bao gói thuốc BVTV cần được rửa sạch ngay sau khi dùng hết thuốc với kỹ thuật 3 lần rửa tách rời nhau liên tiếp, gồm các bước:

Bước 1: Gạn hết thuốc trong bao gói thuốc BVTV vào bình phun (đến khi hết nhỏ giọt nếu là dung dịch, khoảng 30giây).

Bước 2: Cho nước sạch bằng 1/4 - 1/3 dung tịch của bao gói thuốc BVTV qua sử dụng, rồi vặn nắp chai hoặc gấp kín miệng mép bao gói.  

Bước 3: Lắc mạnh trong khoảng 30 giây.

Bước 4: Mở nắp hoặc mép gấp gói, đổ lượng nước rửa vào bình phun  đến khi không còn nhỏ giọt, khoảng 30 giây.

Làm nhắc lại từ Bước 2 đến Bước 4 đủ 3 lần để đảm bảo bao gói thuốc BVTV qua sử dụng được rửa sạch. Cần chú ý:

- Nắp chai (nhất là đường ren) của  bao gói thuốc BVTV qua sử dụng cần rửa hết thuốc tồn dư.  

- Rửa sạch cả thuốc tồn dư dính bên ngoài bao gói thuốc BVTV qua sử dụng và đổ vào bình phun.

- Nước rửa sau cùng trong và không nhìn thấy thuốc tồn dư là được.

3.2. Thu gom vào bể chứa thuốc BVTV sau sử dụng

              Bao gói thuốc BVTV sau sử dụng phải được thu gom về các bể chứa sau khi đã được làm sạch như trên. Bể chứa thuốc BVTV sau sử dụng phải đạt yêu cầu:

a) Đặt tại các vị trí thích hợp, dễ nhận biết ven đường, trục giao thông nội đồng, bờ ruộng lớn; không bị ngập lụt, gần điểm pha chế thuốc trước khi đem đi phun   để thuận tiện cho việc thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; không làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, khu dân cư, giao thông và mỹ quan nông thôn;

b) Làm bằng vật liệu bền chắc, có khả năng chống ăn mòn, không bị rò rỉ, không phản ứng hóa học với chất thải chứa bên trong; có khả năng chống thấm, không thẩm thấu chất thải ra bên ngoài; đảm bảo không bị gió, nước làm xê dịch;

c) Có hình ống hoặc hình khối chữ nhật phù hợp với địa điểm đặt bể chứa, thuận tiện cho việc di chuyển. Dung tích bể chứa khoảng 0,5 - 01 m3, có nắp đậy kín. Nắp bể chắc chắn, không bị gió, mưa làm xê dịch và rộng hơn thành bể tối thiểu 05 cm để tránh nước mưa chảy vào; bên thành đứng của bể chứa có ô cửa nhỏ gần nắp đậy có thể đóng mở dễ dàng; bể có chiều cao thích hợp để phòng ngừa nước lũ tràn vào bên trong;

d) Bên ngoài bể chứa có ghi dòng chữ “Bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng” và biểu tượng cảnh báo nguy hiểm theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6707:2009 về Chất thải nguy hại - Dấu hiệu cảnh báo;

đ) Tùy thuộc vào đặc điểm cây trồng và mức độ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, số lượng bể chứa phải đảm bảo chứa đựng hết bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trong vùng đất canh tác. Nhưng tối thiểu phải có 01 bể chứa trên diện tích 03 ha đất canh tác cây trồng hàng năm hoặc 10 ha đất canh tác cây trồng lâu năm có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom vào các bể chứa để vận chuyển đi xử lý theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường./.

(Nguồn: Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên)
 
bvtv.phuyen.gov.vn
 
Sưu tầm: Bs Lực - YTCC - TTYTCP


Các tin liên quan:
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2019
  TRUYỀN THÔNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN-KHHGĐ
  HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2019
  TĂNG CƯỜNG THỰC THI LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ VÀ HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5/2019
  HƯỞNG ỨNG NGÀY KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2019
  TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
  AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO
  AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI SỬ DỤNG GIÀN GIÁO – GIÁ ĐỠ
  AN TOÀN LAO ĐỘNG ĐỐI VỚI NGƯỜI VẬN HÀNH MÁY NÉN KHÍ
  An toàn Vệ sinh Lao động đối với thợ hàn điện
  Hướng dẫn cứu người bị điện giật trên cao và an toàn vệ sinh lao động trong xây dựng
  Phòng tránh tai nạn đuối nước- Cách phòng tránh đuối nước cho trẻ em
  HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG tại Thành phố Cẩm Phả từ 13/5/2019 - 19/5/2019 “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”
  Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn
  Những điều cần biết về bệnh Bại liệt
   NỔI BẬT
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2019
TRUYỀN THÔNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN-KHHGĐ
HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2019
TĂNG CƯỜNG THỰC THI LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ VÀ HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5/2019
HƯỞNG ỨNG NGÀY KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2019
TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Cơ quan chủ quản: TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
ttytcampha.vn - Phiên bản thử nghiệm
Chịu trách nhiệm chính:
Địa chỉ: Số 371 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn