Trang chủ > Phòng chống dịch bệnh

Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS: Sự cần thiết, quyền lợi, thủ tục tham gia cũng như cách sử dụng BHYT khi khám chữa bệnh BHYT

Bảo hiểm y tế là một trong những giải pháp tài chính bền vững trong CSSK cho người dân ở các quốc gia trên thế giới. BHYT giúp giảm gánh nặng kinh tế cho người tham gia bảo hiểm khi bị ốm đau bệnh tật phải điều trị. Chi phí cho việc điều trị rất lớn có thể vượt quá khả năng chi trả của hầu hết người bệnh và trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Với người nhiễm HIV nguy cơ ốm đau nhiều hơn người khác và điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV là liên tục và suốt đời. trong thời gian tới khi không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí mà quỹ BHYT sẽ thanh toán tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị bệnh nên nếu khong tham gia BHYT người nhiễm HIV rất khó để có khả năng chi trả.

Những điều cần biết về BHYT cho người nhiễm HIV:

 

Người nhiễm HIV tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS còn được chi trả thuốc chi trả thuốc ARV. xét nghiệm, điều trị NTCH và các dịch vụ kỹ thuật khác thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.

Một người nhiễm HIV khi điều trị ARV nếu không có thẻ BHYT sẽ phải chi trả hàng chục triệu đồng/ năm cho tiền thuốc ARV, tiền xét nghiệm, chưa kể nếu bạn điều trị bằng phác đồ thuốc ARV đắt tiền hơn hoặc mắc các bệnh như những người khác. Do vậy tham gia BHYT sẽ giúp người nhiễm HIV và gia đình tránh được các rủi ro về kinh tế nhất là khi bệnh nặng hoặc điều trị lâu dài.

Thủ tục tham gia BHYT:

Theo quy định hiện hành người dân nói chung và người nhiễm HIV có thể mua thẻ BHYT tại đại lý thu BHYT như đại lý thu Bưu điện hoặc đại lý thu tại UBND xã, phường nơi cư trú hoặc trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện để mua BHYT.

 

Các giấy tờ cần thiết gồm:

 

- Chứng minh thư nhân dân

- Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu với trường hợp tham gia theo gia đình)

- Tờ khai tham gia BHYT (theo mẫu của cơ quan bảo hiểm xã hội)

Khi người tham gia nộp đủ giấy tờ cần thiết và số tiền theo quy định sẽ được cơ quan Bảo hiểm y tế hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện cấp biên lai thu tiền và giấy hẹn ngày nhận thẻ BHYT. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thẻ BHYT được cấp miễn phí. Ủy ban nhân dân xã phường thực hiện đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.

 

Người nhiễm HIV là lao động ngoài tỉnh có thể tham gia BHYT không?

 

Người dân đi lao động xa nhà bao gồm cả người nhiễm HIV vẫn có thể tham gia BHYT theo một trong hai cách:

- Đăng ký tạm trú tại cơ quan công an nơi tạm trú để lao động và sau đó tham gia BHYT bình thường tại nơi cư trú theo quy định hiện hành hoặc tham gia BHYT tại quê nhà nơi có hộ khẩu thường trú, sau đó sử dụng thẻ BHYT để khám bệnh, chữa bệnh tại một bệnh viện tuyến huyện nơi tạm trú vì theo quy định hiện nay việc khám chữa bệnh đã được thông đến tuyến huyện trên toàn quốc. Do vậy người nhiễm HIV có thể sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện đa khoa tuyến huyện nào thuận tiện nhất.

 

Nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu:

 

- Trạm Y tế xã;

- Trạm Y tế quân dân y;

- Ttrung tâm y tế tuyến huyện có khám chữa bệnh;

- Phòng khám đa khoa khu vực;

- Bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Tuy nhiên, người nhiễm HIV nên đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến huyện có khám và điều trị HIV/AIDS (tức là có điều trị bằng ARV) như vậy sẽ thuận lợi hơn vì không phải chuyển tuyến. Người tham gia BHYT được thay đổi nơi KCB ban đầu vào mỗi quý. Trường hợp người nhiễm HIV có thẻ BHYT muốn chuyển tuyến trên như Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Trung ương để điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV thì cần phải có giấy chuyển tuyến của cơ sở y tế tuyến dưới. Theo quy định hiện nay việc điều trị HIV/AIDS nếu phải chuyển tuyến trên thì chỉ cần có giấy chuyển tuyến một lần trong năm dương lịch.

 

Tham gia khám - chữa bệnh bằng BHYT không ảnh hưởng đến bí mật thông tin cá nhân

 

Nhiều người nhiễm HIV hiện nay băn khoăn lo sợ khi tham gia BHYT có thể làm lộ thông tin cá nhân. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng, bởi vì bảo mật thông tin cá nhân người bệnh nói chung và người nhiễm HIV nói riêng đã được quy định bởi Luật khám chữa bệnh và các quy định pháp luật khác. Chỉ có thầy thuốc và người bệnh nhiễm HIV mới biết được tình trạng nhiễm HIV. Khám chữa bệnh bằng BHYT cũng không làm gia tăng kỳ thị và phân biệt đối xử. Khi người nhiễm HIV đến khám tại các phòng khám bệnh sẽ hòa chung vào quy trình khám chữa bệnh chung của phòng khám giống như bao bệnh nhân khác. Do vậy không thể làm gia tăng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV mà còn giúp người nhiễm HIV dễ dàng hòa nhập cộng đồng. Người dân cũng sẽ dần quen và coi HIV như một bệnh truyền nhiễm khác, sẽ làm giản kỳ thị và phân biệt đối xử.

 

 

Nguồn: Cục PC HIV/AIDSCác tin liên quan:
  BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
  Chẩn đoán và phòng ngừa bệnh sởi
  ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BỆNH DẠI
  Bệnh Ho gà
  BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
  Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019
  VẮC XIN COMBE FIVE TRONG TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG
  BÀI PHÁT THANH TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG NHIỄM GIUN CHO LỨA TUỔI HỌC ĐƯỜNG
  TRUNG TÂM Y TẾ TP CẨM PHẢ TẬP HUẤN CÔNG TÁC TẨY GIUN TRUYỀN QUA ĐẤT Ở HỌC SINH TIỂU HỌC NĂM 2018
  Phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
  Không phát hiện = không lây truyền
  Dự phòng trước phơi nhiễm HIV – Một chiến lược mới trong phòng, chống HIV/AIDS
  CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DỰ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON
  Điều trị HIV bằng thuốc ARV sớm
  Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS: Sự cần thiết, quyền lợi, thủ tục tham gia cũng như cách sử dụng BHYT khi khám chữa bệnh BHYT
   NỔI BẬT
Đảm bảo An toàn thực phẩm mùa mưa lũ
HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ( 1-7/8/2019)
Chẩn đoán và phòng ngừa bệnh sởi
ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BỆNH DẠI
Bệnh Ho gà
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2019
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Cơ quan chủ quản: TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
ttytcampha.vn - Phiên bản thử nghiệm
Chịu trách nhiệm chính:
Địa chỉ: Số 371 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn