Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Thành phố Cẩm Phả triển khai Chương trình Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi dựa vào cộng đồng 2019

Hưởng ứng Tháng hành động Vì người cao tuổi (Tháng 10) và Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10). Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả phối hợp với các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn thành phố Cẩm Phả tổ chức nhiều Hội nghị truyền thông tư vấn sức khỏe cho Người cao tuổi. Góp phần nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống cho NCT (là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên) trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

07/10/2019 04:08:00 PM

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012-2020, thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn thành phố Cẩm Phả giai đoạn 2017-2025. Hoạt động cũng cung cấp kiến thức nhằm nâng cao sự hiểu biết về chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân số liên quan đến Người cao tuổi; đề cao vai trò, sự công hiến của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, giúp Người cao tuổi "sống vui - sống khỏe - sống có ích".

Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả thường xuyên chỉ đạo các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn tổ chức đa dạng hóa các loại hình truyền thông: Hội nghị truyền thông, nói chuyện sức khỏe, tư vấn, cấp phát tờ rơi,...truyền thông lồng ghép với các chương trình mục tiêu, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường cao điểm trong Tháng hành động Vì người cao tuổi (Tháng 10), Ngày Truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6); Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10).

Về thực trạng, người cao tuổi Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề “Thọ nhưng không khỏe” và “gánh nặng bệnh tật kép”

Tuổi thọ bình quân của Việt Nam đạt 73,2 tuổi, là mức khá cao so với điều kiện của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, tuổi thọ bình quân khoẻ mạnh khá thấp chỉ đạt 60,2 tuổi (xếp thứ 124/193 quốc gia được xếp hạng).

Những thành tựu về đời sống xã hội, khoa học công nghệ, y tế,… làm tăng tuổi thọ nhân dân. Tuy nhiên, quá trình già hóa dân số cũng là thách thức dẫn đến thiếu lao động, tạo nên gánh nặng cho ngành Y tế cũng như phúc lợi xã hội của đất nước. Mô hình bệnh tật ở người cao tuổi đang có xu hướng thay đổi, từ bệnh lây nhiễm sang bệnh không lây nhiễm; từ bệnh cấp tính sang bệnh mạn tính.

Cẩm Phả hiện có hơn 22.317 hội viên người cao tuổi sinh hoạt tại 432 tổ hội, chiếm 12% dân số của thành phố.

Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, từ năm 2012 đến nay, thành phố Cẩm Phả đã triển khai mô hình “tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” tại 16/16 phường, xã. Với mục đích cung cấp những chăm sóc thiết yếu, cơ bản cho sức khoẻ, những kỹ thuật thực hành có cơ sở khoa học. Có thể tới được mọi người dân, mọi gia đình và tới được nơi họ đang sinh sống. Mọi người có thể chấp nhận được và tích cực tham gia hưởng ứng. Phù hợp với nền kinh tế của người dân, địa phương.

Bước đầu, các địa phương đã tuyển chọn những cán bộ có năng lực, nhiệt tình tham gia mạng lưới tình nguyện viên trong việc hỗ trợ, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Đội ngũ tình nguyện viên được trang bị các kỹ năng tổ chức hoạt động CLB, phương pháp truyền thông, tư vấn nội dung chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Các văn bản qui phạm pháp luật liên quan:

- Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12.

- Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi.

- Thông tư 35/2011/TT-BYT ngày 15/10/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện CSSK NCT.

- Thông tư 96/2018/TT-BTC ngày 18/10/2018 Qui định quản lý và sử dụng kinh phí CSSKBĐ cho người cao tuổi tại nơi cư trú, chúc thọ, mừng thọ, ưu đãi tín dụng và biểu dương, khen thưởng NCT có hiệu lực từ 01/01/2019 thay thế TT 21/2011/TT-BTC ngày 28/02/2011.

 Nguyễn Việt Hưng (TTGDSK – TTYT TP Cẩm Phả)Các tin liên quan:
  Hội nghị Dân số và phát triển (Phường Mông Dương)
  Các giải pháp phòng chống thiếu Vi chất dinh dưỡng
  CHIẾN DỊCH TIÊM BỔ SUNG VẮC XIN BẠCH HẦU - UỐN VÁN (Td) ĐỢT 2 CHO TRẺ 7 TUỔI
  Đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
  Tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống dịch bệnh Covid-19 lồng ghép TCMR
  LỊCH TRỰC TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ 2020 TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
  HƯỞNG ỨNG NGÀY KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2019
  Thành phố Cẩm Phả triển khai Chương trình Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi dựa vào cộng đồng 2019
  Đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại các xã miền núi trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
  Vì một Tết Trung thu an toàn
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2019
  TRUYỀN THÔNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN-KHHGĐ
  HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2019
  Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn
  Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
   NỔI BẬT
Hội nghị Dân số và phát triển (Phường Mông Dương)
Các giải pháp phòng chống thiếu Vi chất dinh dưỡng
CHIẾN DỊCH TIÊM BỔ SUNG VẮC XIN BẠCH HẦU - UỐN VÁN (Td) ĐỢT 2 CHO TRẺ 7 TUỔI
Đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
Tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống dịch bệnh Covid-19 lồng ghép TCMR
Trung Quốc công bố hình ảnh chính thức của virus corona
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn