Trang chủ > Tin tức, sự kiện

TRIỂN KHAI TUẦN LỄ THẾ GIỚI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 2020

Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) từ ngày 01/8 đến 7/8/2020 với chủ đề “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khoẻ mạnh hơn”, nhằm nhấn mạnh đến vai trò của việc hỗ trợ bà mẹ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ trong việc góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

 Để hưởng ứng Tuần lễ thế giới NCBSM năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 3895/BYT-BMTE ngày 21/7/2020 yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thực hiện và chỉ đạo các đơn vị y tế tại địa phương phối hợp các nguồn lực hiện có để tăng cường triển khai các hoạt động thúc đẩy NCBSM, triển khai Tuần lễ Thế giới NCBSM năm 2020 tại địa phương đạt kết quả tốt.

Theo đó, được sự chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả đã xây dựng công văn số 1324/TTYT -CSSKSS ngày 31 tháng 7 năm 2020 về việc “Triển khai Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2020”. Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả  phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương triển khai các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông hưởng ứng Tuần lễ thế giới NCBSM, tập trung các hoạt động cụ thể: Truyền thông cho các cấp, các ngành và người dân về mối các liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ với việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu. Các hoạt động sản xuất thực phẩm và tiêu thụ của con người đã góp phần đáng kể trong việc gây suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu bởi các khí thải trong quá trình sản xuất. Trong khi đó, sữa mẹ là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và không gây ô nhiễm, không giống như sữa công thức phải tiêu tốn nhiên liệu để sản xuất và vật liệu để đóng gói. Sữa mẹ tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm bền vững khi đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong sáu tháng đầu đời, đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi; 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi. Như vậy, nuôi con bằng sữa mẹ giúp đảm bảo chuỗi tiêu thụ bền vững và cải thiện môi trường sống. Tổ chức hoạt động tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ về lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng.

Thực hiện tốt Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thực hiện Thông tư số 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 qui định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ. Tăng cường thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) kể cả các trường hợp mổ đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh…

NHỮNG LỢI ÍCH KHI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng tự nhiên có nghĩa là trẻ được bú trực tiếp từ vú mẹ hoặc từ các bà mẹ khác hoặc sữa mẹ được vắt raTừ ngàn xưa các bà mẹ Việt Nam đã nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng trong thời hiện đại, số bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít dần đi do nhiều nguyên do như bà mẹ phải đi làm sớm, trên thị trường lại có nhiều loại sữa thay thế ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Chúng ta nên cho con trẻ hưởng trọn nguồn sữa mẹ vì lợi ích to lớn của loại thực phẩm tự nhiên này.

 Sữa mẹ là nguồn thực phẩm quý giá cho bé từ 0-6 tháng tuổi, không một thực phẩm nào khác thay thế được

Sữa mẹ được sản sinh từ vú vào các tháng cuối của thai kỳ. Sữa tiết ra trong vài ngày đầu sau đẻ gọi là sữa non. Sữa non có nhiều chất đạm, vitamin A và các thành phần miễn dịch. Sữa non có tác dụng xổ nhẹ đào thải phân su, giảm mức độ vàng da, giúp cho đường ruột của trẻ hoàn chỉnh.

Sau giai đoạn sữa non là sữa trưởng thành. Sữa này gồm sữa đầu bữa bú và sữa cuối bữa bú. Sữa đầu bữa có màu hơi xanh cung cấp nhiều nước và các chất dinh dưỡng. Sữa cuối bữa có màu hơi trắng vì chứa nhiều chất béo và cấp nhiều năng lượng.

Bé được bú sữa mẹ được hưởng những lợi ích về phát triển thể chất và tinh thần

Sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng để trẻ tăng trưởng và phát triển, nhất là trong 6 tháng đầu đời do thành phần các chất trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hấp thu, phù hợp với bộ máy tiêu hóa, chức năng đào thải của thận giúp cho quá trình tăng trưởng, hoàn thiện não bộ, võng mạc, mạch máu, phòng chống suy dinh dưỡng thiếu vi chất và bảo vệ cơ thể chống ôxy hóa.

Sữa mẹ còn có tác dụng phòng chống thừa cân, béo phì. NCBSM giúp trẻ không tăng cân quá mức nhất là trong hai năm đầu đời và giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp... khi trưởng thành.

Trẻ bú mẹ thường phát triển tốt nhận thức, trí thông minh hơn trẻ không được bú mẹ do thành phần axít béo không no nhiều nối đôi (DHA, ARA) có nhiều trong sữa mẹ.

Bà mẹ cho con bú sữa mẹ hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe

Bà mẹ cho con bú sữa mẹ giảm được nguy cơ băng huyết, thiếu máu sau sinh; giúp cho mẹ và trẻ hình thành sự gắn bó tình cảm mẹ con, giảm sự lo âu, trầm cảm sau sinh; giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, loãng xương khi về già; bà mẹ cho con bú sẽ nhanh chóng hồi phục cân nặng, vóc dáng ban đầu;

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và đạt hiệu quả cao nhất là giai đoạn bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Gia đình sung túc, hạnh phúc hơn khi bé bú sữa mẹ

Sữa mẹ không mất tiền mua lại tiết kiệm được chi phí cho gia đình. Trong khi nuôi con bằng sữa thay thế gia đình sẽ hao tốn tiền và phải tốn chi phí chăm sóc trẻ bệnh. Số tiền dư ra có thể dùng để mua thực phẩm cho cả gia đình cho đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn.

Trẻ bú mẹ có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai... và các bệnh dị ứng, hen suyễn do trong sữa mẹ có các chất miễn dịch, các yếu tố chống nhiễm khuẩn, các tế bào bạch cầu và các yếu tố kích thích sự phát triển vi khuẩn có lợi. Bú mẹ cũng làm giảm tử vong của trẻ em đặc biệt là giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ trong năm đầu đời.

Sữa mẹ góp phần bảo vệ môi trường và cộng đồng

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách để bảo vệ môi trường vì sữa mẹ không tạo ra rác thải. Mỗi bà mẹ cho con bú sẽ góp phần làm giảm nạn ô nhiễm môi trường và rác thải. Với việc NCBSM không tốn mặt bằng, nước, kim loại, nhựa, nhiên liệu, những thứ gây hao tốn và hủy hoại môi trường. 

Nguyễn Thị Thu Hương - CSSKSS TTYTCP         Các tin liên quan:
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tham gia Hội thi “Dân vận khéo” năm 2020
  Đảm bảo an toàn thực phẩm đồ ăn chay
  Tăng huyết áp và những biến chứng nguy hiểm
  Truyền thông trực tiếp tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại các xã miền núi trên địa bàn thành phố Cẩm Phả năm 2020
  Hãy lựa chọn và sử dụng muối Iốt
  Sở Y tế Công bố cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020
  TRIỂN KHAI TUẦN LỄ THẾ GIỚI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 2020
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2020
  Hội nghị Dân số và phát triển (Phường Mông Dương)
  Các giải pháp phòng chống thiếu Vi chất dinh dưỡng
  CHIẾN DỊCH TIÊM BỔ SUNG VẮC XIN BẠCH HẦU - UỐN VÁN (Td) ĐỢT 2 CHO TRẺ 7 TUỔI
  Đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
  Tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống dịch bệnh Covid-19 lồng ghép TCMR
  LỊCH TRỰC TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ 2020 TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
   NỔI BẬT
Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu - uốn ván (Td) cho trẻ em lúc 7 tuổi
Công tác Y tế tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tham gia Hội thi “Dân vận khéo” năm 2020
Đảm bảo an toàn thực phẩm đồ ăn chay
Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả trước ngày khai giảng năm học 2020 – 2021
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn