Trang chủ > Tin tức, sự kiện

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG NĂM 2020 - Tiêm chủng đủ liều, đúng lịch là cho trẻ hạnh phúc và tương lai

Tuần lễ tiêm chủng là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc tiêm chủng vắc xin, duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng; huy động sự tham gia hưởng ứng, đầu tư của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước cho hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh; đồng thời nêu cao trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh an toàn, hiệu quả nhất làm giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm và tỷ lệ tử vong do bệnh gây nên. Trong vòng 5 năm đầu đời, trẻ mới xây dựng được hệ miễn dịch hoàn thiện; vì vậy tiêm chủng đầy đủ là một cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả với trẻ. Nhờ có vắc xin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí não.

Sự bùng phát COVID-19 cho thấy những gì đang bị đe dọa khi cộng đồng không có lá chắn bảo vệ miễn dịch chống lại một bệnh truyền nhiễm. Đại dịch này đã một lần nữa khẳng định tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch là một biện pháp phòng chống bệnh hữu hiệu nhất, đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho bản thân mỗi cá nhân, từ đó nâng cao miễn dịch phòng bệnh bao phủ trong cộng đồng. Việc trì hoãn lịch tiêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm, bội nhiễm như cúm, sởi, thủy đậu, viêm họng, viêm phổi... trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn. Đó là lý do tại sao việc cha mẹ nên cập nhật thông tin mới về lợi ích của vắc-xin - và rủi ro của việc không được tiêm vắc-xin - là quan trọng hơn bao giờ hết.

Mặc dù Việt Nam hiện đang trên con đường khống chế thành công sự lây lan của COVID-19, cuộc chiến chống COVID-19 có khả năng tiếp diễn trong những năm tới. Vì vậy các hoạt động tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch phải được tuân thủ nghiêm về quy định phòng chống dịch COVID-19. Cần đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn khi đến tiêm chủng; người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc COVID-19 hoặc đang mắc các bệnh hô hấp cấp tính không đến buổi tiêm chủng. Ngoài ra, người dân luôn cập nhật thông tin đúng đủ về chủng COVID-19 này để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó các cá nhân, gia đình và cả cộng đồng cần đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo tiêm chủng thiết yếu cho trẻ em trong thời điểm đại dịch; không chùn bước trong cuộc chiến chống lại các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Nếu chương trình tiêm chủng tiếp tục gián đoạn, những căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin này có thể quay trở lại và bùng phát thành dịch bệnh trong tương lai. Trong giai đoạn như hiện nay thì cùng với trẻ em, nhiều người lớn vẫn nên đi tiêm chủng do họ có thể mang mầm bệnh từ bên ngoài xã hội, hoặc có mắc bệnh nhưng không biết vì các triệu chứng bệnh thể hiện không rõ. Họ chính là trung gian truyền bệnh cho trẻ em - đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh chưa đến độ tuổi tiêm phòng.

Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và các vắc xin ngoài chương trình để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho bản thân mỗi cá nhân, từ đó nâng cao miễn dịch, phòng bệnh bao phủ trong cộng đồng.

Tiêm chủng đủ liều, đúng lịch là cho trẻ hạnh phúc và tương lai./.

Nguyễn Thị Cúc - KSDB TTYTCPCác tin liên quan:
  Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030
  HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2021
  Thông báo kết quả phúc khảo 1, kỳ tuyển dụng viên chức tỉnh Quảng Ninh năm 2020
  Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
  KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
  “Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
  Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
  Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
  Thành phố Cẩm Phả tổ chức tập huấn qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch Covid-19
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin về dịch vụ dân số và phát triển tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
  HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG NĂM 2020 - Tiêm chủng đủ liều, đúng lịch là cho trẻ hạnh phúc và tương lai
  Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  Dự phòng trước phơi nhiễm HIV PrEP- Một giải pháp giúp Việt Nam tiến tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
   NỔI BẬT
Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030
HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2021
Đảm bảo ATTP trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021
Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid- 19
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Tổ chức cho toàn bộ đảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động học tập, nghiên cứu, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn