Trang chủ > Phòng chống dịch bệnh

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống Covid 19 tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường học.

Trước diễn biến tình hình dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp đặc biệt đối bếp ăn tập thể, nhà hàng và các trường học đi học trở lại. Do vậy để bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra. Các cơ sở Bếp ăn tập thể, nhà hàng, các trường học có bếp ăn cần chú ý những nội dung sau:

1. Khu chế biến:

- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

- Có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ việc chế biến.

- Thực hiện việc kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.

- Cống rãnh ở khu vực chế biến phải thông thoát, không ứ đọng.

- Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đảm bảo vệ sinh; chất thải, rác thải phải được thu dọn hàng ngày sạch sẽ.

- Bảo đảm côn trùng và động vật gây hại không xâm nhập vào khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu.

2. Trang thiêt bị, dụng cụ:

- Có thiết bị bảo quản, vận chuyển thực phẩm an toàn.

- Sử dụng thớt, dao dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.

- Trang bị đủ thìa, đĩa, bát, đũa dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân.

- Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.

- Có đủ bao gói, hộp kín, an toàn để đựng đồ cho khách mang đi.

- Trang bị đủ xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp, sàn nhà, tay nắm cửa…

- Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn.

3. Khu vực ăn uống:

- Thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ.

- Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng.

- Có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn

- Không phục vụ cùng một lúc quá đông người, cần bố trí ăn theo ca.

- Bố trí khoảng cách ăn toàn giữa những người ăn, không ngồi đối diện nhau, nếu có tấm kính hoặc mica ngăn giữa 2 người thì càng tốt. Mỗi người một xuất ăn riêng.

- Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có lót túi.

4. Người chế biến, phục vụ:

- Phải đảo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.

- Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.

- Giữ khoảng cách phù hợp với người xung quanh, người mua.

- Không tham gia, phục vụ, chế biến khi có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở và mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da, nhiễm trùng lao, phổi, tiêu chảy cấp.

5. Người ăn:

- Rửa sạch tay bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.

- Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.

- Giữ khoảng cách an toàn với người ngồi cùng bàn ăn.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

6. Đối với nơi cách ly có tổ chức ăn uống:

Ngoài đảm bảo thực hiện hướng dẫn trên cần chú ý;

- Nhà bếp, nơi ăn phải được bố trí tách biệt với khu cách ly.

- Bảo đảm ATTP trong quá trình vận chuyển, chia thức ăn.

- Bố trí khu vực ăn cho nhân viên riêng biệt với khu ăn của người cách ly.

- Tốt nhất người cách lý ăn riêng từng người/xuất trong phòng cách ly riêng.

Lê Thị Thanh Huyền - VSATTP TTYTCP



Các tin liên quan:
  Hỏi đáp về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
  Những điều cần biết về tình trạng sức khỏe hậu COVID-19
  Danh sách số điện thoại Lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, CBYT khoa Kiểm soát dịch bệnh, Lãnh đạo Trạm Y tế 16 xã, phường Trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
  VẮC XIN ABHAYRAB 0,5ML (ẤN ĐỘ) PHÒNG BỆNH DẠI
  VẮC XIN SYNFLORIX (BỈ) PHÒNG CÁC BỆNH DO PHẾ CẦU KHUẨN
  Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
  Đảm bảo ATTP trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021
  Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid- 19
  Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống Covid 19 tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường học.
  Triển khai hoạt động của Tổ COVID cộng đồng tại thành phố Cẩm Phả theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh.
  Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu - uốn ván (Td) cho trẻ em lúc 7 tuổi
  Công tác Y tế tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
  Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả trước ngày khai giảng năm học 2020 – 2021
  Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
   NỔI BẬT
Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. Hãy hành động vì một hành tinh xanh.
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas 14/4
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Ký sinh trùng, Sốt rét năm 2024
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Dại năm 2024
Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
Tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác Dược tại Trạm Y tế
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com