Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Cảnh giác với bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Theo Công văn số 1061/VSDTTƯ-BTN ngày 06/5/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc thực hiện tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Tính đến ngày 03/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực Châu âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên một số trường hợp chuyển nặng và một số trường hợp phải ghép gan.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E). Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở bệnh nhi này vẫn chưa được rõ ràng và đang được tiếp tục điều tra. Tuy nhiên, các trường hợp mắc xảy ra chủ yếu tại những nơi lưu hành cao vi rút Adeno, đây cũng mới là giả thiết nguyên nhân chưa có căn cứ khoa học để khẳng định.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Cẩm Phả và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa ca mắc và tử vong cần thiết phải triển khai một số các biện pháp sau:

Các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trong cộng đồng đến khám tại các Trạm Y tế xã, phường, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phải báo cáo ngay cho Trung tâm Y tế Y tế thành phố Cẩm Phả để thực hiện điều tra, giám sát.

Lấy mẫu bệnh phẩm đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân gửi về CDC tỉnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền các biện pháp phòng chống viêm gan vi rút nói chung, bao gồm: phòng chống bệnh viêm gan lây theo đường tiêu hóa, tuân thủ các nguyên tắc thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ tại nhà cũng như tại trường học như không dùng chung các đồ cá nhân, thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, đảm bảo nguồn nước sạch,…; tăng cường tiêm vắc xin phòng viêm gan vi rút B cho trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao.

Khi trẻ có các biểu hiện như nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da, viêm kết mạc… thì đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám.Các tin liên quan:
  Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta
  Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè
  Cảnh giác với bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân
  Bảo đảm an toàn thực phẩm tại sự kiện Sea Games 31
  Thông báo của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh về việc thi tuyển viên chức 2022
  Thông báo số 886/TB-TTYTCP về việc mời chào giá
  Tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh lồng ghép với tuyên truyền chương trình tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã, phường
  Tổ tư vấn y tế, điều trị tại nhà đối với Bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
  Bảo đảm an toàn thực phẩm trường mầm non
  THÔNG BÁO CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN TIÊM CHỦNG VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG BẰNG CHẾ PHẨM
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa cưới
  "Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
  Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
  CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
   NỔI BẬT
Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccin cho người đã mắc COVID-19
Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta
Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè
Cảnh giác với bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại sự kiện Sea Games 31
Thông báo số 886/TB-TTYTCP về việc mời chào giá
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn