Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị trong phòng chống dịch Covid -19

Trước diễn biến tình hình dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp đặc biệt đối với chợ truyền thống, siêu thị. Do vậy để bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra. Các chợ truyền thống, siêu thị cần chú ý những nội dung sau:

Đối với cơ sở:

Có diện tích thích hợp bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm, phù hợp với quy mô kinh doanh.

Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh lây nhiễm chéo.

Phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu vực kho hàng.

Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật.

Hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác để tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng.

Đối với trang thiết bị:

Đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau.

Có các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng cho khách hàng lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn.

Đủ dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát khuẩn/gel rửa tay khô cho nhân viên và cho khách hàng.

Vệ sinh khử khuẩn thường xuyên.

Người bán hàng:

Phải đeo khẩu trang, găng tay.

Sử dụng dung dịch khử khuẩn/xà phòng rửa tay trước khi và sau khi làm việc.

Giữ khoản cách an toàn với khách hàng.

Có phương án đảm bảo khoảng cách và số lượng người mua hàng phù hợp.

Không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp, hoặc đang bị một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Người mua hàng:

Đeo khẩu trang.

Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán hàng.

Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi mua hàng.

Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm.

Tránh cầm, nắm, tiếp xúc trực tiếp vào các bề mặt, các vật dụng không cần thiết.



Các tin liên quan:
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè
  Hội nghị sơ kết công tác Y tế xã, phường 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2022
  Những điều cần biết về bệnh Dại và các biện pháp phòng tránh
  TRIỂN KHAI TUẦN LỄ THẾ GIỚI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 2022
  Chủ đề, nội dung tuyên truyền ngày Dân số Thế giới 11/7/2022
  TRUYỀN THÔNG KỶ NIỆM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6/2022 LỒNG GHÉP CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ
  Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị trong phòng chống dịch Covid -19
  Cách phòng tránh ngộ độc rượu
  THÔNG BÁO Tuyển dụng hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/7/2020 của Chính Phủ
  Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta
  Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè
  Cảnh giác với bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân
  Bảo đảm an toàn thực phẩm tại sự kiện Sea Games 31
  Thông báo của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh về việc thi tuyển viên chức 2022
   NỔI BẬT
Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè
Hội nghị sơ kết công tác Y tế xã, phường 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2022
Những điều cần biết về bệnh Dại và các biện pháp phòng tránh
TRIỂN KHAI TUẦN LỄ THẾ GIỚI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 2022
TRUYỀN THÔNG KỶ NIỆM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6/2022 LỒNG GHÉP CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn