Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị trong phòng chống dịch Covid -19

Trước diễn biến tình hình dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp đặc biệt đối với chợ truyền thống, siêu thị. Do vậy để bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra. Các chợ truyền thống, siêu thị cần chú ý những nội dung sau:

Đối với cơ sở:

Có diện tích thích hợp bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm, phù hợp với quy mô kinh doanh.

Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh lây nhiễm chéo.

Phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu vực kho hàng.

Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật.

Hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác để tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng.

Đối với trang thiết bị:

Đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau.

Có các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng cho khách hàng lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn.

Đủ dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát khuẩn/gel rửa tay khô cho nhân viên và cho khách hàng.

Vệ sinh khử khuẩn thường xuyên.

Người bán hàng:

Phải đeo khẩu trang, găng tay.

Sử dụng dung dịch khử khuẩn/xà phòng rửa tay trước khi và sau khi làm việc.

Giữ khoản cách an toàn với khách hàng.

Có phương án đảm bảo khoảng cách và số lượng người mua hàng phù hợp.

Không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp, hoặc đang bị một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Người mua hàng:

Đeo khẩu trang.

Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán hàng.

Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi mua hàng.

Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm.

Tránh cầm, nắm, tiếp xúc trực tiếp vào các bề mặt, các vật dụng không cần thiết.



Các tin liên quan:
  Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Lễ Hội xuân
  Cách chọn măng khô cho an toàn
  Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng!”, và “Thông điệp K=K”
  Hội nghị tập huấn triển khai Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số năm 2022 tại phường Cẩm Phú - TP. Cẩm Phả
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức công bố quyết định nghỉ hưu hưởng BHXH tại Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
  HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG TẠI PHƯỜNG CẨM ĐÔNG
  Hoạt động truyền thông kỷ niệm ngày Quốc tế Trẻ em gái
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
   NỔI BẬT
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Lễ Hội xuân
Cách chọn măng khô cho an toàn
Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023
THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
“Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng!”, và “Thông điệp K=K”
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn