Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Đảm bảo an toàn thực phẩm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023 – 2024.

Tháng 6 là thời điểm diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng trong đó có kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Trong thời gian các kỳ thi diễn ra, vấn đề an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm, bởi đây cũng chính là thời điểm nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tăng cao. Đặc biệt mùa thi gắn liền với những ngày hè, thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong thực phẩm. Đáng chú ý là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố càng có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn thực phẩm, khi ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của học sinh và cả phụ huynh.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa thi một số biện pháp quan trọng Thí sinh và phụ huynh nên tránh những cơ sở tự phát ở vỉa hè, quá trình sơ chế và chế biến không đảm bảo vệ sinh; không nên ăn thức ăn lạ, thức ăn đã từng gây rắc rối cho bản thân, những thức ăn chưa được nấu chín kỹ vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Lựa chọn những địa chỉ quen, cơ sở ăn uống có môi trường xung quanh thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn được bảo quản trong các tủ kính đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh của người bán được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, kiến thức về ATTP; phòng dịch bệnh covid 19 như sau:

1. Đối với nơi chế biến thực phẩm:

- Vệ sinh môi trường.

- Vệ sinh nguyên liệu và nguồn nước sạch.

- Vệ sinh dụng cụ chế biến (dao, thớt, đũa, thìa đã tiêp xúc với thực phẩm sống không để tiếp xúc với thực phẩm chín cho ăn trực tiếp).

- Vệ sinh dụng cụ ăn uống: bát, đĩa thìa, cốc... phải được rửa sạch.

- Kiểm soát cả quá trình chế biến (làm sạch, tránh nhiễm bẩn, tuân thủ chế độ xử lý nhiệt về thời gian và nhiệt độ).

- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo chỉ đạo của ngành y tế.

(Cán bộ xét nghiệm Trung tâm Y tế lấy mẫu test nhanh ATTP)

2. Nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ:

- Phải đeo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.

- Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.

- Nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm phải được xác nhận kiến thức về ATTP; có giấy xác nhận đủ sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm, được xét nghiệm SARS – CoV-2 có kết quả âm tính.

(Đoàn kiểm tra Thành phố và Trung tâm Y tế kiểm tra bếp ăn tại trường học)

3. Biện pháp vệ sinh khu phòng ăn:

- Phòng ăn thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ.

- Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng.

- Có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn

- Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có lót túi.

4. Thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên:

- Rửa sạch tay bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.

- Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.

- Dùng suất ăn riêng cho mỗi thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Dùng cốc uống nước riêng.

- Bỏ rác đúng nơi quy định

                                                                                                                    Phạm Thị Phương Lan - Khoa ATTP – XN



Các tin liên quan:
  Chi Đoàn TTYT tổ chức tọa đàm kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024)
  THÔNG BÁO MỜI BÁO GIÁ DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH GIÁ
  Vì một môi trường làm việc không khói thuốc lá
  Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24/3/2024
  Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3/2024
  Hưởng ứng Ngày Hội chứng Down thế giới 21/3
  THƯ MỜI CHÀO GIÁ Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, viên chức người lao động năm 2024
  Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2024
  Những thực phẩm tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ ‘sinh độc’.
  Lễ kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024)
  LỊCH TRỰC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024 CỦA TRUNG TÂM Y TẾ TP CẨM PHẢ, TRẠM Y TẾ VÀ KHOA ĐT&TV NGHIỆN CHẤT
  THÔNG BÁO MỜI BÁO GIÁ DỊCH VỤ THUÊ PHẦN MỀM Y TẾ CƠ SỞ
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  THÔNG BÁO BÁN PHẾ LIỆU
  10 sự kiện kết quả nổi bật của Thành phố Cẩm phả năm 2023
   NỔI BẬT
Chi Đoàn TTYT tổ chức tọa đàm kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024)
THÔNG BÁO MỜI BÁO GIÁ DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH GIÁ
Vì một môi trường làm việc không khói thuốc lá
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24/3/2024
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3/2024
Hưởng ứng Ngày Hội chứng Down thế giới 21/3
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com