Trang chủ > Tin tức, sự kiện

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ DINH DƯỠNG VÀ PHÁT TRIỂN ( 16-23/10/2018)

Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai. Năm 2018, chủ đề của Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển được Bộ Y tế đưa ra là “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai”.Chủ đề nhằm nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và hạn chế các bệnh mãn tính khi trưởng thành.

Thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và bà mẹ nuôi con nhỏ tại Trạm Y tế phường Quang Hanh - TP Cẩm Phả.

Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” diễn ra từ ngày 16 đến ngày 23tháng 10 hàng năm nhằm khuyến khích, tăng cườngcho người dân có kỹ năng thực hành về chăm sóc dinh dưỡng sớm, dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời của trẻ; Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn uống đầy đủ, cân đối theo nhu cầu; Biết cách lựa chọn chế biến và sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sẵn có tại địa phương: Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường tiêu thụ rau xanh, quả chín và thường xuyên vận động thể lực để phòng chống bệnh mãn tính không lây, thừa cân béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống người Việt Nam. Vận động xã hội, cộng đồng cùng các thành viên trong gia đình thực hiện “Chăm sóc và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh”; “Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu”; “Ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi”; Định kỳ thường xuyên theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ để phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi và thừa cân béo phì; Dành thời gian quan tâm vui chơi và chăm sóc dinh dưỡng thật tốt trước trong và sau khi trẻ bệnh; có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng hoặc nguy cơ suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì nhằm phục hồi sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng. Vận động, khuyến khích người dân thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe: Chăm sóc dinh dưỡng sớm cho trẻ vị thành niên, thành niên và phụ nữ có thai uống bổ sung viên sắt/acitfolic để phòng thiếu máu. Vận động người dân chủ động phát triển VAC gia đình gắn liền với ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi hợp lý để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn giúp cải thiện chất lượng bữa ăn và tăng thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình; Hướng dẫn kỹ năng ứng phó thảm họa thiên tai, chủ động chống đói ngèo, đảm bảo an toàn thực phẩm và an ninh dinh dưỡng góp phần hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam.

Chủ đề của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm nay là:

1. Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành.

2. Để thai nhi phát triển tốt, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, khám thai ít nhất 3 lần/thai kỳ và uống viên sắt/acid folic theo hướng dẫn.

3. Cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

4.Bữa ăn bổ sung của trẻ cần đa dạng các nguồn thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, D.

5.Trẻ cần ăn uống lành mạnh, hợp lý và tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì.

6. Trẻ vị thành niên và thanh niên cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý theo nhu cầu, uống viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn. 

Chăm sóc dinh dưỡng sớm để cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ
và hạn chế các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành.

                                                               CSSKSS – KSDB HIV/AIDS

 Các tin liên quan:
  Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn
  Những điều cần biết về bệnh Bại liệt
  Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
  Cách phòng tránh ngộ độc rượu
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12/2018
  Phòng chống bỏng điện
  Phân Loại Rác Thải Y Tế Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Trong Việc Xử Lý.
  GIA ĐÌNH VÀ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
  Hãy lựa chọn và sử dụng muối Iốt
  Cong vẹo cột sống ở học sinh: Làm sao phòng tránh?
  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG.
  HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ DINH DƯỠNG VÀ PHÁT TRIỂN ( 16-23/10/2018)
  Bệnh răng miệng thường gặp ở tuổi học đường
  Hội nghị truyền thông tư vấn sức khỏe cho Người cao tuổi phường Cẩm Đông năm 2018
  HƯỞNG ỨNG NGÀY TRÁNH THAI THẾ GIỚI 26/9/2018: Lợi ích và trách nhiệm cho cả thế hệ tương lai.
   NỔI BẬT
Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn
Những điều cần biết về bệnh Bại liệt
Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Cách phòng tránh ngộ độc rượu
Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Cơ quan chủ quản: TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
ttytcampha.vn - Phiên bản thử nghiệm
Chịu trách nhiệm chính:
Địa chỉ: Số 371 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn