Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Ngày 24/11/2020, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Ngày 24/11/2020, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.
Dự phòng trước phơi nhiễm HIV PrEP- Một giải pháp giúp Việt Nam tiến tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là liệu pháp dự phòng mang tính đột phá, có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục tới hơn 90% nếu sử dụng đúng cách, như một phần của chiến lược dự phòng tổng thể. PrEP được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2017 trong khuôn khổ chương trình thí điểm do Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC) và dự án USAID PATH Healthy Markets phối hợp triển khai. Dịch vụ PrEP nhận được sự quan tâm của nhóm đích với số lượng đăng ký sử dụng ngày càng tăng và tỷ lệ người tiếp tục sử dụng PrEP cao.
Cộng đồng chung tay - kết thúc ngay đại dịch AIDS!
Ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 trong đó có mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc xây dựng Chiến lược mới là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm cụ thể hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phù hợp với tình hình mới.
Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2020 (18-24/11/2020)
Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc được Tổ chức Y tế thế giới phát động vào tháng 11 hằng năm với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế về kháng sinh và nguy cơ kháng thuốc. Tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp về phòng, chống kháng thuốc; nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong y tế, trong quản lý thức ăn chăn nuôi và quản lý chất lượng thuốc lưu thông trên thị trường.
Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11) với chủ đề “Điều dưỡng với bệnh Đái tháo đường”
Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991 đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922. Từ đó, hàng năm, Liên đoàn đái tháo đường Quốc tế (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 14/11 hàng năm là ngày hưởng ứng đái tháo đường thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về đái tháo đường, các biến chứng.
Tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 tại các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
Với mục tiêu: Phấn đấu trên 85% đối tượng trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên tại các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Cẩm Phả được truyền thông có kiến thức về chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên nhằm nâng cao chất lượng dân số nói chung và SKSS nói riêng.
Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11)
Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay gọi ngắn gọn là Ngày pháp luật là một ngày kỷ niệm tại Việt Nam vào ngày 09 tháng 11 hàng năm, bắt đầu từ năm 2013, ngày pháp luật được quy định cụ thể trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật Việt Nam.
Hiểu đúng về bệnh vảy nến để điều trị hiệu quả hơn
Vảy nến là bệnh mạn tính, tiến triển từng đợt và dai dẳng suốt đời. Nhưng thực trạng hiện nay, nhiều người vẫn tự ý mua thuốc về chữa bệnh vảy nến qua các thông tin quảng cáo thuốc trị vảy nến đặc hiệu trên mạng, do đó nhiều trường hợp đã bị biến chứng nguy hiểm. Nhân Ngày vảy nến thế giới (29/10), bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn – Khoa Da liễu và Phòng chống mù lòa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ với bạn đọc những kiến thức cơ bản về bệnh vảy nến để hiểu đúng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ TỔ CHỨC TẨY GIUN NĂM 2020 CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Nhằm làm giảm tỷ lệ nhiễm, giảm các gánh nặng bệnh tật do giun truyền qua đất ở học sinh tiểu học tại thành phố Cẩm Phả và triển khai chiến dịch tẩy giun năm 2020 đảm bảo an toàn, chất lượng theo Quyết định số 6437/QĐ-BYT ngày 25/10/2018 của Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn tẩy giun đường ruột tại cộng đồng” và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, trong tình hình dịch Covid-19.
Cẩm nang dinh dưỡng phòng nCoV dành cho các bà nội trợ
Các bà nội trợ có thể thực hành dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đi chợ cũng như khi nấu nướng để góp phần phòng ngừa dịch bệnh nCoV, theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng.
Nhận biết và phòng ngừa ngộ độc do một số loại nấm thường gặp ở Việt Nam
Ngộ độc nấm thường xảy ra vào mùa Xuân, Hè, nhất là từ tháng 2 đến tháng 4, đây là loại ngộ độc có tỷ lệ tử vong rất cao. Nhiều vụ ngộ độc nấm đã xảy ra ở một số tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên, nơi đồng bào dân tộc có tập quán thu hái và sử dụng nấm mọc tự nhiên để làm thực phẩm. Tuy nhiên ở các vùng đồng bằng một số người dân cũng đã hái nấm hoặc mua nấm về ăn và cũng bị ngộ độc.
Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
Tết Trung thu năm 2020 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát đặc biệt là các loại bánh (bánh nướng, bánh dẻo, gồm cả các loại bánh chay) tăng đột biến. Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu. Nguy cơ xuất hiện trên thị trường trong dịp này đối với các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ là rất cao, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người.
Đảm bảo an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona
Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Để giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (2019-nCoV), mỗi người cần ghi nhớ những lưu ý như sau:
Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở cách ly
Trong thời gian vừa qua, các đơn vị y tế và cơ sở cách ly ở địa phương đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh Covid -19 và an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại cơ sở cách ly. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh cũng như ở Việt Nam đang còn diễn biến phức tạp, số người được đưa vào cơ sở cách ly ngày càng tăng, theo đó phục vụ ăn uống cho người ở cơ sở cách ly ngày càng lớn.
Triển khai Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2020
Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10 hàng năm), nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về dinh dưỡng hợp lý cho người dân nhằm cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và hạn chế các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành. Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả chỉ đạo các Trạm Y tế xã, phường triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển" năm 2020 từ ngày 16 đến ngày 23/10/2020 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”; Chủ đề của Ngày Lương thực thế giới 16/10/2020 của tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO): “Phát triển, nuôi dưỡng, bền vững. Cùng với nhau” như:
Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm mùa cho cán bộ y tế trên địa bàn thành phố Cẩm Phả năm 2020 đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh.
Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Vừa qua, Trung tâm Y tế Y tế thành phố Cẩm Phả là đầu mối tiếp nhận và cấp phát vắc xin, tài liệu truyền thông cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả và các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn. Trong đó, đã cấp phát 850 liều vắc xin, 960 bơm kim tiêm, 60 tờ rơi, 10 áp phích, 02 USB, 15 sổ tay tuyên truyền sử dụng trong chiến dịch tiêm vắc xin Cúm mùa.
Hưởng ứng tháng hành động “Vì người cao tuổi” năm 2020
Hưởng ứng Tháng hành động Vì người cao tuổi năm 2020 và Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10). Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả phối hợp với các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn thành phố Cẩm Phả tổ chức nhiều Hội nghị truyền thông tư vấn sức khỏe cho Người cao tuổi. Góp phần nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống cho NCT (là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên) trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới năm 2020
Ngày Thị giác thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998 với mục đích nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý toàn cầu vào mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác, được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ hai vào tháng 10, với chủ đề "Vision First - Tầm nhìn đầu tiên" nhằm kêu gọi toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa của đôi mắt sáng và kêu gọi mọi người nỗ lực chung tay tham gia vào các hoạt động chăm sóc cộng đồng hướng đến mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi.
TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
Thực hiện kế hoạch số 955/KH-TTYT ngày 10 tháng 7 năm 2020 của Trung tâm y tế Cẩm Phả về việc kiểm tra, rà soát kho dữ liệu điện tử và tư vấn tại hộ gia đình năm 2020. Phòng Dân số - Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả phối hợp với cán bộ Dân số tại cơ sở tổ chức đến thăm 219 hộ gia đình tại 04 phường: Cẩm Thành, Cẩm Thủy, Cẩm Phú, Cẩm Sơn.
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tham gia Hội thi “Dân vận khéo” năm 2020
Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy Cẩm Phả, vừa qua ngày 06/9/2020, Chi bộ Trung tâm Y tế thành phố cùng với 5 đơn vị thuộc Cụm thi số 3 bao gồm đảng bộ phường Cẩm Tây, phường Cẩm Thành, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Trường THPT Cẩm Phả, Chi bộ: Tòa án Thành phố đã tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” Cụm số 3 nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020).
12345
   NỔI BẬT
Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Dự phòng trước phơi nhiễm HIV PrEP- Một giải pháp giúp Việt Nam tiến tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Cộng đồng chung tay - kết thúc ngay đại dịch AIDS!
Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2020 (18-24/11/2020)
Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11) với chủ đề “Điều dưỡng với bệnh Đái tháo đường”
Tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 tại các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn