Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Đảm bảo an toàn thực phẩm đồ ăn chay

Ăn chay không chỉ đơn thuần là thay đổi thực đơn mà gắn với xu hướng sống sạch, sống xanh đang trở thành một trào lưu trên thế giới. Từ vegetarian hay vegan trong tiếng Anh không hẳn là ăn chay mà còn bao hàm cả lối sống; sống sạch, sống xanh bằng cách không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ cơ thể động vật hay từ sự bóc lột động vật, mục đích nhấn mạnh vào sự quyết tâm trong phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe không có nghĩa là ăn mặn có hại cho sức khỏe. Cuộc sống hiện đại, việc ăn chay hay ăn mặn cũng hết sức linh hoạt và có thể lúc chay lúc mặn, tránh tinh thần cực đoan khi lựa chọn thực phẩm. Thức ăn chay có một số ưu điểm hơn thức ăn có nguồn gốc động vật: ít chất béo có hại như cholesterol và các axit béo no. Nhiều a-xít béo chưa no, nhiều vitamin E,C, A, giúp cơ thể chống oxy hóa. Việc chuyển từ chế độ ăn bình thường sang ăn chay nói chung là được phép, hợp dinh dưỡng.

Tuy vậy trong thời gian vừa qua tại một số tỉnh/ thành phố trong cả nước đã xuất hiện rải rác một số ca bệnh phải điều trị với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của công ty THHH  Hai Thành viên Lối sống mới ( Địa chỉ tại Tổ 2, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội ). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “ Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ, kéo dài và dễ tử vong.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng trên địa bàn chúng ta cần lưu ý như sau:

Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống (Địa chỉ tại Tổ 2, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo cho cơ quan chức năng tại địa phương nếu còn sản phẩm “ Pate Minh Chay”; đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Người dân sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; còn hạn sử dụng; chế biến, bảo quản thực phẩm sử dụng thực phẩm an toàn. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc; phụ gia thực phẩm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế (Kể cả hực phẩm chay và mặn).

Tuyên truyền, tới tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đặc biệt khuyến cáo người tiêu dùng yêu cầu không kinh doanh, sử dụng sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm thực phẩm liên quan đến công ty TNHH Hai Thành Viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có kinh doanh sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn người dân thông báo cơ quan chức để có hướng xử lý theo quy định.

Lê Thị Thanh Huyền - VSATTP TTYTCPCác tin liên quan:
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tham gia Hội thi “Dân vận khéo” năm 2020
  Đảm bảo an toàn thực phẩm đồ ăn chay
  Tăng huyết áp và những biến chứng nguy hiểm
  Truyền thông trực tiếp tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại các xã miền núi trên địa bàn thành phố Cẩm Phả năm 2020
  Hãy lựa chọn và sử dụng muối Iốt
  Sở Y tế Công bố cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020
  TRIỂN KHAI TUẦN LỄ THẾ GIỚI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 2020
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2020
  Hội nghị Dân số và phát triển (Phường Mông Dương)
  Các giải pháp phòng chống thiếu Vi chất dinh dưỡng
  CHIẾN DỊCH TIÊM BỔ SUNG VẮC XIN BẠCH HẦU - UỐN VÁN (Td) ĐỢT 2 CHO TRẺ 7 TUỔI
  Đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
  Tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống dịch bệnh Covid-19 lồng ghép TCMR
  LỊCH TRỰC TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ 2020 TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
   NỔI BẬT
Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu - uốn ván (Td) cho trẻ em lúc 7 tuổi
Công tác Y tế tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tham gia Hội thi “Dân vận khéo” năm 2020
Đảm bảo an toàn thực phẩm đồ ăn chay
Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả trước ngày khai giảng năm học 2020 – 2021
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn