Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Triển khai Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2020

Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10 hàng năm), nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về dinh dưỡng hợp lý cho người dân nhằm cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và hạn chế các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành. Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả chỉ đạo các Trạm Y tế xã, phường triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển" năm 2020 từ ngày 16 đến ngày 23/10/2020 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”; Chủ đề của Ngày Lương thực thế giới 16/10/2020 của tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO): “Phát triển, nuôi dưỡng, bền vững. Cùng với nhau” như:

- Phát thanh các thông điệp hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2020.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên, các trường học,… tổ chức phong phú các hoạt động trong Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển: văn nghệ quần chúng, tọa đàm, nói chuyện, sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn dinh dưỡng,…
- Các đơn vị chuyên môn tổ chức đợt hướng dẫn cho người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; Sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, ăn đủ nhu cầu theo từng lứa tuổi; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; Thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu; Tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân, béo phì và các bệnh mạn tính không lây; Thường xuyên cân và đo để theo dõi sự phát triển của trẻ và kiểm soát cân nặng hợp lý.
- Tổ chức các cuộc thi quy mô tuyến xã hoặc thôn bản, dân cư,… với các nội dung và hình thức phù hợp.
- Tăng cường hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ, định kỳ thường xuyên cân đo để phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng.

* Tại các xã miền núi (Cộng Hòa, Cẩm Hải, Dương Huy) ở vùng khó khăn, vùng thường xảy ra thiên tai, lũ lụt:
- Hướng dẫn thực hiện vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống, vệ sinh nguồn nước, sử dụng nước sạch, sử dụng thực phẩm an toàn trong chế biến thức ăn. Thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Phối hợp với hội nông dân hướng dẫn người dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, tích cực tăng gia sản xuất, gieo trồng rau xanh, nuôi trồng cây con giống thích hợp để nhanh chóng được thu hoạch, phù hợp với điều kiện VAC gia đình và địa phương.
- Đặc biệt quan tâm tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, quan tâm các đối tượng dễ bị tổn thương như: trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi, những hộ gia đình ở những vùng khó khăn, vùng thường xuyên xảy ra thiên tai,…
- Tăng cường truyền thông trực tiếp như thăm các hộ gia đình, tư vấn cá nhân,… phổ biến kiến thức, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng và kịp thời phát hiện các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính để can thiệp theo quy định.

* Các thông điệp chính:
1. Phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình.
2. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng.
3. Nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.
4. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây. 
Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh.

 

Người viết: Nguyễn Việt Hưng
 



Các tin liên quan:
  Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
  KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
  “Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
  Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
  Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
  Thành phố Cẩm Phả tổ chức tập huấn qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch Covid-19
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin về dịch vụ dân số và phát triển tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
  HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG NĂM 2020 - Tiêm chủng đủ liều, đúng lịch là cho trẻ hạnh phúc và tương lai
  Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  Dự phòng trước phơi nhiễm HIV PrEP- Một giải pháp giúp Việt Nam tiến tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
  Cộng đồng chung tay - kết thúc ngay đại dịch AIDS!
  Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2020 (18-24/11/2020)
  Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11) với chủ đề “Điều dưỡng với bệnh Đái tháo đường”
   NỔI BẬT
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Tổ chức cho toàn bộ đảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động học tập, nghiên cứu, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
“Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống Covid 19 tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường học.
Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn