Triển khai Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2020
Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10 hàng năm), nhằm nâng cao
kiến thức, kỹ năng thực hành về dinh dưỡng hợp lý cho người dân nhằm cải
thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và hạn chế các bệnh mạn tính không lây khi trưởng
thành.
Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả chỉ đạo các Trạm Y tế xã, phường triển
khai nhiều hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển" năm 2020
từ ngày 16 đến ngày 23/10/2020 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển
bền vững”; Chủ đề của Ngày Lương thực thế giới 16/10/2020 của tổ chức Nông
lương Liên hiệp quốc (FAO): “Phát triển, nuôi dưỡng, bền vững. Cùng với
nhau” như:
- Phát thanh các thông điệp hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2020.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên, các trường học,… tổ chức phong phú các hoạt động trong Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển: văn nghệ quần chúng, tọa đàm, nói chuyện, sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn dinh dưỡng,…
- Các đơn vị chuyên môn tổ chức đợt hướng dẫn cho người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; Sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, ăn đủ nhu cầu theo từng lứa tuổi; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; Thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu; Tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân, béo phì và các bệnh mạn tính không lây; Thường xuyên cân và đo để theo dõi sự phát triển của trẻ và kiểm soát cân nặng hợp lý.
- Tổ chức các cuộc thi quy mô tuyến xã hoặc thôn bản, dân cư,… với các nội dung và hình thức phù hợp.
- Tăng cường hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ, định kỳ thường xuyên cân đo để phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng.
* Tại các xã miền núi (Cộng Hòa, Cẩm Hải, Dương Huy) ở vùng khó khăn, vùng thường xảy ra thiên tai, lũ lụt:
- Hướng dẫn thực hiện vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống, vệ sinh nguồn nước, sử dụng nước sạch, sử dụng thực phẩm an toàn trong chế biến thức ăn. Thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Phối hợp với hội nông dân hướng dẫn người dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, tích cực tăng gia sản xuất, gieo trồng rau xanh, nuôi trồng cây con giống thích hợp để nhanh chóng được thu hoạch, phù hợp với điều kiện VAC gia đình và địa phương.
- Đặc biệt quan tâm tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, quan tâm các đối tượng dễ bị tổn thương như: trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi, những hộ gia đình ở những vùng khó khăn, vùng thường xuyên xảy ra thiên tai,…
- Tăng cường truyền thông trực tiếp như thăm các hộ gia đình, tư vấn cá nhân,… phổ biến kiến thức, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng và kịp thời phát hiện các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính để can thiệp theo quy định.
* Các thông điệp chính:
1. Phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình.
2. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng.
3. Nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.
4. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây. Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh.
Người viết: Nguyễn Việt Hưng
|