Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở cách ly
Trong thời gian vừa qua, các đơn vị y tế và cơ sở cách ly ở địa phương đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh Covid -19 và an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại cơ sở cách ly. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh cũng như ở Việt Nam đang còn diễn biến phức tạp, số người được đưa vào cơ sở cách ly ngày càng tăng, theo đó phục vụ ăn uống cho người ở cơ sở cách ly ngày càng lớn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch truyền qua thực phẩm tại cơ sở cách ly chúng ta cần lưu ý như sau
Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tại cơ sở cách ly: Điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, người tham gia chế biến thực phẩm phải được xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
Thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh nhà bếp, nhà ăn và khu phụ trợ xung quanh; có đủ nước sạch để chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm , phục vụ ăn uống; có dụng cụ đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; đối với nhà ăn tập thể phải vệ sinh khử khuẩn bàn ăn, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thức ăn ngay sau khi ăn; đối với người cách ly phải tuân thủ quy định cung cấp xuất ăn đến từng người thu gom, xử lý vệ sinh, khử khuẩn triệt để an toàn các đồ chứa đựng, dụng cụ ăn uống ( nếu tái sử dụng); thu gom và xử lý rác thải, chất thải đảm bảo đúng quy định.
Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn; thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quyết định số 1246/QĐ -BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế; không tiếp nhận thực phẩm do người thân, người nhà gửi cho người được cách ly.
|