Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Đảm bảo an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Để giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (2019-nCoV), mỗi người cần ghi nhớ những lưu ý như sau:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn. Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. Khăn giấy đã sử dụng phải được bỏ vào thùng rác có nắp. Người hắt hơi phải tiến hành rửa lại tay bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn.

Mọi người cần tránh tiếp xúc gần với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm. Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng).

Không nên mua tích trữ quá nhiều thực phẩm để lâu dài, bảo quản không tốt dễ bị hư hỏng, biến chất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín.

Có xà phòng, các dung dịch sát khuẩn, nước sạch chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ. Không sử dụng các sản phẩm rao bán trên Website, mạng xã hội được quảng cáo có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng chống được vi rút, vi khuẩn mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, kiểm chứng.

Không nên tổ chức ăn uống tập chung đông người trong điều kiện không kiểm soát được an toàn thực phẩm và nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-2019.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

Đối với những người làm việc ở chợ buôn bán thực phẩm tươi sống để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona.

Rửa tay bằng xà phòng, nước sạch sau khi đụng chạm vào động vật hoạc sản phẩm từ động vật.

Tránh lấy tay sờ vào mắt, mũi và miệng.

Tránh tiếp xúc với động vật bị ốm và thực phẩm ôi thiu.

Tránh tiếp xúc với động vật đi hoang hoặc dịch và chất thải của chợ.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đụng chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.

Tiệt trùng dụng cụ làm việc và khu làm việc ít nhất một lần trong một ngày.

Mặc trang phục bảo hộ gồm bộ quần áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang khi xử lý động vật và các sản phẩm của động vật.

Cởi bỏ trang phục sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để trang phục bảo hộ nơi làm việc.

Tránh để các thành viên trong gia đình phơi nhiễm với quần áo và ủng bẩn.

Cách thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona

Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến thịt sống khi nấu ăn.

Rửa sạch tay trước và sau khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín.

 Không ăn động vật bị ốm hặc chết.

Ngay cả ở các khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn để tiêu thụ nếu như được chế biến an toàn và nấu chín kỹ.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm chính là cách để giảm nguy cơ mắc chủng vi rút corona mới.

 



Các tin liên quan:
  Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
  Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
  Thành phố Cẩm Phả tổ chức tập huấn qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch Covid-19
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin về dịch vụ dân số và phát triển tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
  HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG NĂM 2020 - Tiêm chủng đủ liều, đúng lịch là cho trẻ hạnh phúc và tương lai
  Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  Dự phòng trước phơi nhiễm HIV PrEP- Một giải pháp giúp Việt Nam tiến tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
  Cộng đồng chung tay - kết thúc ngay đại dịch AIDS!
  Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2020 (18-24/11/2020)
  Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11) với chủ đề “Điều dưỡng với bệnh Đái tháo đường”
  Tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 tại các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
  Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11)
  Hiểu đúng về bệnh vảy nến để điều trị hiệu quả hơn
   NỔI BẬT
Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống Covid 19 tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường học.
Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
Triển khai hoạt động của Tổ COVID cộng đồng tại thành phố Cẩm Phả theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh.
Cách lựa chọn đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịpTết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn