Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Đảm bảo an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Để giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (2019-nCoV), mỗi người cần ghi nhớ những lưu ý như sau:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn. Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. Khăn giấy đã sử dụng phải được bỏ vào thùng rác có nắp. Người hắt hơi phải tiến hành rửa lại tay bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn.

Mọi người cần tránh tiếp xúc gần với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm. Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng).

Không nên mua tích trữ quá nhiều thực phẩm để lâu dài, bảo quản không tốt dễ bị hư hỏng, biến chất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín.

Có xà phòng, các dung dịch sát khuẩn, nước sạch chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ. Không sử dụng các sản phẩm rao bán trên Website, mạng xã hội được quảng cáo có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng chống được vi rút, vi khuẩn mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, kiểm chứng.

Không nên tổ chức ăn uống tập chung đông người trong điều kiện không kiểm soát được an toàn thực phẩm và nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-2019.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

Đối với những người làm việc ở chợ buôn bán thực phẩm tươi sống để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona.

Rửa tay bằng xà phòng, nước sạch sau khi đụng chạm vào động vật hoạc sản phẩm từ động vật.

Tránh lấy tay sờ vào mắt, mũi và miệng.

Tránh tiếp xúc với động vật bị ốm và thực phẩm ôi thiu.

Tránh tiếp xúc với động vật đi hoang hoặc dịch và chất thải của chợ.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đụng chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.

Tiệt trùng dụng cụ làm việc và khu làm việc ít nhất một lần trong một ngày.

Mặc trang phục bảo hộ gồm bộ quần áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang khi xử lý động vật và các sản phẩm của động vật.

Cởi bỏ trang phục sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để trang phục bảo hộ nơi làm việc.

Tránh để các thành viên trong gia đình phơi nhiễm với quần áo và ủng bẩn.

Cách thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona

Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến thịt sống khi nấu ăn.

Rửa sạch tay trước và sau khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín.

 Không ăn động vật bị ốm hặc chết.

Ngay cả ở các khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn để tiêu thụ nếu như được chế biến an toàn và nấu chín kỹ.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm chính là cách để giảm nguy cơ mắc chủng vi rút corona mới.

 



Các tin liên quan:
  LỊCH TRỰC CHUYÊN MÔN DỊP NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 01/5 NĂM 2024
  Tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú
  Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  Tuyên truyền Luật căn cước
  Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Sốt rét 25/4/2024
  Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
  Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2024 với chủ đề “Tiêm chủng - Lá chắn bảo vệ sức khỏe cộng đồng”
  Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. Hãy hành động vì một hành tinh xanh.
  Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas 14/4
  Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Ký sinh trùng, Sốt rét năm 2024
  Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Dại năm 2024
  Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
  Tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác Dược tại Trạm Y tế
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ DỊCH VỤ TƯ VẤN
  Chi Đoàn TTYT tổ chức tọa đàm kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024)
   NỔI BẬT
LỊCH TRỰC CHUYÊN MÔN DỊP NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 01/5 NĂM 2024
Tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú
Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tuyên truyền Luật căn cước
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Sốt rét 25/4/2024
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com