Đảm bảo an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona
Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Để giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới (2019-nCoV), mỗi người cần ghi nhớ những lưu ý như sau:
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn. Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. Khăn giấy đã sử dụng phải được bỏ vào thùng rác có nắp. Người hắt hơi phải tiến hành rửa lại tay bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn.
Mọi người cần tránh tiếp xúc gần với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm. Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng).
Không nên mua tích trữ quá nhiều thực phẩm để lâu dài, bảo quản không tốt dễ bị hư hỏng, biến chất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín.
Có xà phòng, các dung dịch sát khuẩn, nước sạch chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ. Không sử dụng các sản phẩm rao bán trên Website, mạng xã hội được quảng cáo có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng chống được vi rút, vi khuẩn mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, kiểm chứng.
Không nên tổ chức ăn uống tập chung đông người trong điều kiện không kiểm soát được an toàn thực phẩm và nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-2019.
Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).
Đối với những người làm việc ở chợ buôn bán thực phẩm tươi sống để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona.
Rửa tay bằng xà phòng, nước sạch sau khi đụng chạm vào động vật hoạc sản phẩm từ động vật.
Tránh lấy tay sờ vào mắt, mũi và miệng.
Tránh tiếp xúc với động vật bị ốm và thực phẩm ôi thiu.
Tránh tiếp xúc với động vật đi hoang hoặc dịch và chất thải của chợ.
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đụng chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.
Tiệt trùng dụng cụ làm việc và khu làm việc ít nhất một lần trong một ngày.
Mặc trang phục bảo hộ gồm bộ quần áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang khi xử lý động vật và các sản phẩm của động vật.
Cởi bỏ trang phục sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để trang phục bảo hộ nơi làm việc.
Tránh để các thành viên trong gia đình phơi nhiễm với quần áo và ủng bẩn.
Cách thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona
Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến thịt sống khi nấu ăn.
Rửa sạch tay trước và sau khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín.
Không ăn động vật bị ốm hặc chết.
Ngay cả ở các khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn để tiêu thụ nếu như được chế biến an toàn và nấu chín kỹ.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm chính là cách để giảm nguy cơ mắc chủng vi rút corona mới.
|