Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán là nhu cầu mua bán và sử dụng thực phẩm ngày càng tăng, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trong tình hình hiện nay, với diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19), người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua thực phẩm qua mạng ngày càng tăng nhiều. Cùng với sự đa dạng về đối tượng và chủng loại sản phẩm được bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và mạng xã hội như: Thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua sơ chế, thực phẩm chế biến, thực phẩm nhà làm (handmade), đồ ăn vặt, thức ăn nhanh,... nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua.
Không thể phủ nhận được những tiện ích mà việc mua hàng qua mạng mang lại như tránh được những nơi đông đúc, tiết kiệm thời gian trong việc di chuyển, có được sự đa dạng trong lựa chọn và có thể chủ động trong việc so sánh giá cả,… người mua còn bị hấp dẫn bởi những những lời giới thiệu, quảng bá sản phẩm từ những thông tin bán hàng qua mạng về các tiêu chí chất lượng, giá cả và hình ảnh sản phẩm, giúp người bán có được niềm tin của người mua.
Đi cùng với những tiện ích đó thì những thực phẩm được mua qua mạng, đặc biệt là đối với sản phẩm thực phẩm là nhóm hàng hóa được sản xuất, kinh doanh có điều kiện và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ; sản phẩm chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; nguyên liệu đầu vào của thực phẩm không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hay thực phẩm bị hư hỏng, biến chất do điều kiện bảo quản, vận chuyển không bảo đảm,…
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc mua thực phẩm qua mạng, người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.
- Chọn mua thực phẩm qua mạng trên những website thương mại điện tử đã đăng ký Bộ Công Thương.
- Kiểm chứng được thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh những sản phẩm đó qua thông tin về địa điểm đăng ký kinh doanh hoặc địa chỉ cư trú của thương nhân, điện thoại, email…
- Tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm thực phẩm muốn tiêu dùng: thành phần, giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng…
- Tìm hiểu thông tin phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm của cơ sở.
- Nên yêu cầu có hóa đơn mua hàng để lưu lại làm căn cứ xử lý khi có vấn đề xảy ra liên quan đến sản phẩm.
- Tham gia phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Vì sức khỏe và phát triển chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021thì chính quyền địa phương, cơ quan quản lý tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm qua sàn giao dịch điện tử và mạng xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
ATVSTP - TTYTCP
|