Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán là nhu cầu mua bán và sử dụng thực phẩm ngày càng tăng, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trong tình hình hiện nay, với diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19), người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua thực phẩm qua mạng ngày càng tăng nhiều. Cùng với sự đa dạng về đối tượng và chủng loại sản phẩm được bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và mạng xã hội như: Thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua sơ chế, thực phẩm chế biến, thực phẩm nhà làm (handmade), đồ ăn vặt, thức ăn nhanh,... nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua.

Không thể phủ nhận được những tiện ích mà việc mua hàng qua mạng mang lại như tránh được những nơi đông đúc, tiết kiệm thời gian trong việc di chuyển, có được sự đa dạng trong lựa chọn và có thể chủ động trong việc so sánh giá cả,… người mua còn bị hấp dẫn bởi những những lời giới thiệu, quảng bá sản phẩm từ những thông tin bán hàng qua mạng về các tiêu chí chất lượng, giá cả và hình ảnh sản phẩm, giúp người bán có được niềm tin của người mua.

Đi cùng với những tiện ích đó thì những thực phẩm được mua qua mạng, đặc biệt là đối với sản phẩm thực phẩm là nhóm hàng hóa được sản xuất, kinh doanh có điều kiện và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ; sản phẩm chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; nguyên liệu đầu vào của thực phẩm không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hay thực phẩm bị hư hỏng, biến chất do điều kiện bảo quản, vận chuyển không bảo đảm,…

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong  việc mua thực phẩm qua mạng, người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

 

- Chọn mua thực phẩm qua mạng trên những website thương mại điện tử đã đăng ký Bộ Công Thương.

- Kiểm chứng được thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh những sản phẩm đó qua thông tin về địa điểm đăng ký kinh doanh hoặc địa chỉ cư trú của thương nhân, điện thoại, email…

- Tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm thực phẩm muốn tiêu dùng: thành phần, giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng…

- Tìm hiểu thông tin phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm của cơ sở.

- Nên yêu cầu có hóa đơn mua hàng để lưu lại làm căn cứ xử lý khi có vấn đề xảy ra liên quan đến sản phẩm.

- Tham gia phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Vì sức khỏe và phát triển chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021thì chính quyền địa phương, cơ quan quản lý tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm qua sàn giao dịch điện tử và mạng xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

ATVSTP - TTYTCP



Các tin liên quan:
  KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
  “Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
  Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
  Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
  Thành phố Cẩm Phả tổ chức tập huấn qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch Covid-19
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin về dịch vụ dân số và phát triển tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
  HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG NĂM 2020 - Tiêm chủng đủ liều, đúng lịch là cho trẻ hạnh phúc và tương lai
  Chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  Dự phòng trước phơi nhiễm HIV PrEP- Một giải pháp giúp Việt Nam tiến tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
  Cộng đồng chung tay - kết thúc ngay đại dịch AIDS!
  Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2020 (18-24/11/2020)
  Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11) với chủ đề “Điều dưỡng với bệnh Đái tháo đường”
  Tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 tại các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
   NỔI BẬT
Tổ chức cho toàn bộ đảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động học tập, nghiên cứu, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
“Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống Covid 19 tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường học.
Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
Triển khai hoạt động của Tổ COVID cộng đồng tại thành phố Cẩm Phả theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh.
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn