Trang chủ > Tin tức, sự kiện

HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2021

Trong những năm qua, thành phố Cẩm Phả đã thực hiện nhiều chương trình, dự án phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. Một trong những hoạt động nổi bật là chiến dịch cân đo và bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ được tổ chức 1 năm hai lần lồng ghép với các hoạt động truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đã góp phần không nhỏ trong tiến trình hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn.

Năm 2021, với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể”, Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả đã xây dựng Kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bảo đảm Chiến dịch uống vitamin A và cân đo trẻ đợt 1 cho trẻ dưới 5 tuổi vào ngày Vi chất dinh dưỡng được diễn ra an toàn, hiệu quả.

'

Hoạt động thực hành dinh dưỡng, cân trẻ.

Vi chất dinh dưỡng

Theo Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần đa dạng hóa bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu; trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống 1 liều Vitamin A; trẻ từ 24-60 tháng tuổi cần uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; sử dụng muối i-ốt và các sản phẩm có bổ sung i-ốt trong bữa ăn hàng ngày.

TYT  Cẩm Sơn tuyên truyền PCSDDTE

TYT Cẩm Thịnh

Theo đó, thành phố Cẩm Phả đặt mục tiêu đẩy mạnh truyền thông giáo dục về phòng, chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; Trên 95% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi uống Vitamin A liều cao trong đợt chiến dịch; Trên 80% trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống vitamin A liều cao dự phòng; Trên 98% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thể thấp còi và tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ dưới 5 tuổi.

Về thời gian sẽ tổ chức chiến dịch cân đo chiều cao trẻ em dưới 5 tuổi phối hợp uống Vitamin A  gồm 2 nội dung:

Uống Vitamin A: Ngày 1 tháng  6 đến ngày 2 tháng 6 năm 2021.

Cân, đo chiều cao trẻ dưới 5 tuổi  từ ngày 25/05/2021 đến ngày 1,2/6/2021.

Để triển khai chiến dịch, thành phố Cẩm Phả  sẽ tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã, phường; Treo băng zon, khẩu hiệu, pano, áp phích về thông điệp của “Ngày vi chất dinh dưỡng”.  

Cùng với đó, hoạt động truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để những kiến thức về vi chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng trẻ em có thể đến được với đông đảo người dân. Tại buổi cân trẻ, uống VTM A các cộng tác viên dinh dưỡng đã tổ chức hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ bằng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương, phát tờ rơi và khám tư vấn cho bà mẹ mang thai về phòng chống thiếu máu tại trạm Y tế. Tại đây, các bà mẹ cũng được nghe về giá trị dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm, các loại thức ăn giàu vitamin A, giàu sắt, giàu canxi, cách chế biến bữa ăn cho từng nhóm tuổi với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Đặc biệt, trong điều kiện nguồn kinh phí bị cắt giảm thì việc truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng, cộng tác viên xã hội đến tận nhà tư vấn cho bà mẹ và phát phiếu mời đưa trẻ đi cân trẻ, uống vitamin A cũng được chú trọng. Đội ngũ mạng lưới y tế cơ sở đã phát huy vai trò của mình trong việc tổ chức lồng ghép các hoạt động truyền thông, cung cấp kiến thức dinh dưỡng hợp lý; kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cũng như các hoạt động khám sức khoẻ, cân đo định kỳ cho trẻ dưới 5 tuổi… Nhờ đó, người dân có kiến thức hơn trong chăm sóc trẻ tại nhà, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả xuống còn 6,64%, thể thấp còi còn 7,68%.

Hoạt động thực hành dinh dưỡng phường Quang Hanh

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn cho chiến dịch cân trẻ, uống VTM A đợt 1 năm 2021. Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả phối hợp với Phòng Y tế thành phố  xây dựng công văn chỉ đạo TYT các xã phường thực hiện nghiêm túc các hoạt động của chương trình đồng thời thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch Covid- 19. Qua đó, trạm Y tế 16 xã phường trên địa bàn thành phố đã có những bước chuẩn bị chu đáo đảm bảo đúng quy định phòng chống dịch. Trẻ đến cân đo, uống Vitamin A đều được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, được bố trí ngồi cách nhau 2m, được sát khuẩn tay... Do được hẹn lịch cân đo, uống Vitamin A theo giờ  nên không có tình trạng quá đông người tập trung cùng một lúc.

Việc tổ chức Chiến dịch uống vitamin A và cân trẻ đợt 1 cho trẻ dưới 5 tuổi và ngày Vi chất dinh dưỡng cùng với lồng ghép các hoạt động truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền, cho cộng đồng về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng đặc biệt là thiếu Vitamin A và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Khi chiến dịch kết thúc có khoảng 7.668  trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi trên địa thành phố Cẩm Phả đã được bổ sung vitamin A liều cao. Tất cả các bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao, gồm: Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài; trẻ bị viêm đường hô hấp, nhiễm sởi; trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ cũng được bổ sung Vitamin A. Cũng trong đợt này, toàn thành phố có gần 13.418 trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân, thấp còi và thừa cân, béo phì.

THÔNG ĐIỆP HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG

(Kèm theo Kế hoạch số 1874 /KH-TTYT ngày 13  tháng 5 năm 2021 của

Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả)

“Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển,

tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, góp phần quan trọng để

nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể”!

 Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, toàn dân hãy thực hiện:

1. Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; Khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ cùng với ăn bổ sung hợp lý đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

 3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

 5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

 6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Ngày 1-2 tháng 6, hãy cho trẻ trong độ tuổi đi cân đo và

uống vitamin A theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã/phường.


Nguyễn Thị Thu Hương - CSSKSS TTYTCPCác tin liên quan:
  "Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
  Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
  CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2021
  Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030
  HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2021
  Thông báo kết quả phúc khảo 1, kỳ tuyển dụng viên chức tỉnh Quảng Ninh năm 2020
  Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
  KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
  “Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
  Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
  Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
   NỔI BẬT
"Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
Tổ chức tập huấn hướng dẫn nhập liệu công tác tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19.
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn