Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
Hàng năm vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến cuối tháng 11 trong năm, những cơn bão, lũ đầu mùa bắt đầu xuất hiện, báo hiệu một mùa bão, lũ với những diễn biến bất thường, sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt đời sống hàng ngày của người dân.
Tại các vùng xảy ra bão lũ, thì công trình vệ sinh, cống rãnh bị ngập trong nước nên các chất thải của người và gia súc, xác động thực vật hòa vào nước gây ô nhiễm nặng cho môi trường nước, đất và đồ vật chìm trong nước khiến mầm bệnh rất dễ lan nhiễm vào thức ăn, nước uống gây bệnh cho mọi người dân. Hơn nữa, sau bão lũ, việc cung cấp lương thực và thực phẩm bị hạn chế, bị cô lập bởi nước lũ, chưa có điều kiện thực hiện mua bán thực phẩm giao thương. Vì vậy, những bệnh liên quan đến an toàn thực phẩm như bệnh tiêu chảy, tả, lỵ thường rất hay xảy ra.
Sau bão, lũ, làm độ ẩm ướt của môi trường tăng nhiệt độ rất thích hợp cho vi sinh vật phát triển, trong đó các thực phẩm bị vi sinh vật gây hư hỏng, biến chất và gây bệnh, đặc biệt là vi khuẩn đường tiêu hóa sẽ theo đường ăn uống vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão lũ, phòng chống dịch bệnh covid 19 đang diễn ra trong tình hình hiện nay, thì người dân cần lưu ý các vấn đề như sau:
Một là, tuyệt đối không chế biến thực phẩm từ các thực phẩm đã ôi thiu, hư hỏng, ẩm mốc, thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
Nên sử dụng các thực phẩm thông thường như: Rau xanh, củ, giá đỗ, trứng, đậu phụ, nước tương, muối lạc, muối vừng,... là những loại thức ăn tuy đơn giản nhưng cũng đủ khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, cần thiết cho cơ thể, các loại thực phẩm này vừa dễ chế biến và ít có nguy cơ bị ngộ độc thức ăn.
Hai là, hộ gia đình cần phải chủ động dự trữ thực phẩm trong mỗi đợt bão, lũ kéo dài khoảng 4-5 ngày như mì tôm, rau củ, nước uống, nước mắm, muối, bột canh…. Sau mỗi đợt thì lại chuẩn bị lương thực thực phẩm cho các đợt bão, lũ tiếp theo đến khi nào hết mùa bão, lũ thì thôi.
Ba là, phải sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm, nếu không có nước sạch thì tốt nhất là hứng nước mưa dự trữ vào các dụng cụ chứa đựng sạch để nấu nước uống và nấu thức ăn.
Bốn là, thực hiện ăn chín, uống sôi.
Đây là biện pháp tốt nhất nhằm để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa bão lũ.
Năm là, cần khẩn trương dọn vệ sinh môi trường sau bão lũ.
Sau khi nước rút người dân cần tổ chức tổng vệ sinh khu vực dân cư xung quanh như khơi thông cỗng rãnh, san lấp các vùng nước đọng, thu gom rác, đường làng ngõ xóm, cào quét bùn đất và phù sa cho sạch đảm bảo vệ sinh không ao tù, ứ đọng nước bẩn. Lau rửa sạch sàn nhà, quét dọn lau chùi nhà cửa, thay rửa bể nước, chum vại đựng nước, rửa dụng cụ nấu ăn, nồi xông, bát đĩa rồi phơi khô.
Lê Thị Thanh Huyền - ATTVSTP XN
|