Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu năm 2021 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát đặc biệt là các loại bánh (bánh nướng, bánh dẻo, gồm cả các loại bánh chay) tăng đột biến. Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu. Nguy cơ xuất hiện trên thị trường trong dịp này đối với các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ là rất cao, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người.

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu:

- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn. 

Trương Thị Hải Yến - VSATTP



Các tin liên quan:
  "Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
  Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
  CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2021
  Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030
  HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2021
  Thông báo kết quả phúc khảo 1, kỳ tuyển dụng viên chức tỉnh Quảng Ninh năm 2020
  Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
  KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
  “Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
  Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
  Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
   NỔI BẬT
"Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
Tổ chức tập huấn hướng dẫn nhập liệu công tác tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19.
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn