Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa cưới

Ngày xưa các cụ quan niệm mùa cưới trong năm sẽ bắt đầu khi mùa gặt hái kết thúc, thóc lúa đầy nhà, mọi người thảnh thơi và thời điểm đó thường rơi vào mùa thu khi tiết trời mát mẻ chính vì thế từ tháng 8 đến cuối năm sẽ có nhiều đám cưới được tổ chức. Dịch vụ nấu ăn lưu động đang được nhiều gia đình lựa chọn, nhất là tiệc tân gia, chúc thọ, cưới hỏi, đám giỗ... Không thể phủ nhận dịch vụ nấu ăn lưu động là tiện lợi, gọn gàng, tiết kiệm hơn so với việc đặt cỗ tiệc tại các nhà hàng khách sạn, đồng thời giảm tải mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình ngày đại sự. Qua tìm hiểu được biết khách hàng có thể lựa chọn giữa nấu tại chỗ với nấu sẵn và chỉ việc dọn thức ăn ra bàn, giá cả phải chăng, tùy theo túi tiền của chủ nhân.

Trên thực tế phần đông người dân sẽ lựa chọn là các cơ sở chế biến thức ăn xong rồi mang đến, sau khi kết thúc sẽ có người thu dọn. Cũng chính sự tiện lợi nên nhu cầu đặt nấu ăn tại nhà ngày càng phát triển và có nhiều hộ tham gia bởi đầu tư ban đầu khá đơn giản, không cần mặt bằng kinh doanh nhưng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên đa phần là các gia đình tự đứng ra nhận nấu ăn; trong đó phần lớn lập theo mùa vụ khi nhu cầu của người dân gia tăng nên các cơ quan chức năng khó quản lý tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ nguồn gốc của các loại thực phẩm không rõ ràng hầu hết là nhiều loại thực phẩm không chứng minh được nguồn gốc có rõ ràng và an toàn hay không như rau tự mua ở chợ, người bán không thể biết là rau trồng ở đâu, còn tồn dư hóa chất bảo vệ thực phẩm không, thịt phủ tạng gia súc, gia cẩm có được qua kiểm dịch thú ý không...

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở phục vụ cỗ đám cưới không đảm bảo vệ sinh cơ sở, không được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, bàn chế biến không vệ sinh, nứt nẻ, có nhiều khe kẽ, nền nhà không lát gạch men, ứ đọng nước, xử lý rác thải và nước thải không đúng, hệ thống thoát nước không vệ sinh, không có nhà tiêu hợp vệ sinh làm cho ruồi nhặng phát triển đậu vào thức ăn. Cùng với đó, đa số chưa rửa bát đĩa đúng qui trình của rửa bát đĩa sạch hoặc nếu có rửa sạch thì cất giữ cũng không được sạch do nhà quá chật, ẩm, phải xếp chồng ngay vào trong thùng, không thể khô, ráo nước. Chỉ có một số ít cơ sở có xe chuyên dụng để vận chuyển thực phẩm bát đĩa đến... Mặt khác, nhiều nhân viên chưa qua lớp tập huấn kiến thức về VSATTP, chưa định kỳ khám sức khỏe, thiếu kiến thức về VSATTP... đó là các yếu tố có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Giải pháp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các loại hình nấu ăn lưu động rất cao, việc giám sát từ nguồn gốc thực phẩm đến quá trình chế biến vận chuyển thức ăn gần như đều bị bỏ ngỏ. Trong khi đó, các bữa tiệc cưới, hỏi, lễ hội, có đến hàng trăm người tham dự do đó nguy cơ ngộ độc tập thể là rất lớn.

Nguyên nhân xuất phát từ việc hầu như cả người kinh doanh lẫn người có nhu cầu muốn thuê nấu ăn, dù tiệc lớn hay nhỏ chỉ quan tâm đến giá cả, chất lượng món ăn gần như bỏ qua khâu quan trọng nhất là vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hai bên thường chỉ thỏa thuận về thực đơn, số món, giá tiền, chứ không hề có hợp đồng cam kết về trách nhiệm phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, hầu hết người trực tiếp chế biến, phục vụ ở loại hình này đều không chuyên nghiệp, chủ yếu là hợp đồng thời vụ nên không được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong tiệc cưới cần làm hợp đồng giữa chủ đám cưới với chủ phục vụ cỗ đám cưới như bên thuê được kiểm tra vệ sinh cơ sở, thiết bị, dụng cụ phục vụ của bên phục vụ cỗ đám cưới trước ngày tổ chức tiệc. Đảm bảo tất cả các nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, cung cấp đủ các món ăn ngon, vệ sinh, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, trường hợp nếu để xảy ra ngộ độc thì phải bồi thường thiệt hại cho người theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm khi nhập về trong ngày phải được tổ kiểm thực kiểm tra và ghi chép đầy đủ vào phiếu hoặc sổ kiểm thực. Trước khi xuất thực phẩm để chế biến, nấu nướng cũng phải kiểm tra và ghi chép vào phiếu hoặc sổ kiểm thực. Trước khi tăn, tất cả các món ăn cũng phải được tổ kiểm thực kiểm tra và lấy mẫu để lưu mẫu theo quy định. Đồng thời cần siết chặt công tác quản lý; các cơ sở dịch vụ ăn uống lưu động phải được kiểm soát an toàn thực phẩm và chấp hành các quy định về điều kiện sản xuất, chế biến thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra và xử phạt những cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần phát huy vai trò, trách nhiệm không chỉ lựa chọn các cơ sở dịch vụ chất lượng, có uy tín mà còn tích cực giám sát, phát hiện và tố giác những trường hợp vi phạm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Phạm Thị Phương Lan - VSATTP



Các tin liên quan:
  Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. Hãy hành động vì một hành tinh xanh.
  Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas 14/4
  Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Ký sinh trùng, Sốt rét năm 2024
  Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Dại năm 2024
  Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
  Tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác Dược tại Trạm Y tế
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ DỊCH VỤ TƯ VẤN
  Chi Đoàn TTYT tổ chức tọa đàm kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024)
  THÔNG BÁO MỜI BÁO GIÁ DỊCH VỤ THẨM ĐỊNH GIÁ
  Vì một môi trường làm việc không khói thuốc lá
  Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24/3/2024
  Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3/2024
  Hưởng ứng Ngày Hội chứng Down thế giới 21/3
  THƯ MỜI CHÀO GIÁ Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, viên chức người lao động năm 2024
  Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2024
   NỔI BẬT
Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. Hãy hành động vì một hành tinh xanh.
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas 14/4
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Ký sinh trùng, Sốt rét năm 2024
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Dại năm 2024
Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
Tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác Dược tại Trạm Y tế
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com