Bảo đảm an toàn thực phẩm tại sự kiện Sea Games 31
Để chuẩn bị cho Sea Games 31, thành phố Cẩm Phả đã và đang tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, phát động các đợt cao điểm vệ sinh môi trường sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, góp phần quảng bá hình ảnh Cẩm Phả là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện.
Song song bên cạnh đó là công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng trong thời gian diễn ra SEA GAMES 31 cần phải được tăng cường hơn nữa. Để phòng tránh các nguy cơ Ngộ độc thực phẩm thì mỗi cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, nhà hàng phục vụ ăn uống cần phải thực hiện các yêu cầu như:
1. Khu bếp ăn
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ việc chế biến.
- Thực hiện việc kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.
- Cống rãnh ở khu vực chế biến phải thông thoát, không ứ đọng.
- Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đảm bảo vệ sinh; chất thải, rác thải phải được thu dọn hàng ngày sạch sẽ.
- Bảo đảm côn trùng và động vật gây hại không xâm nhập vào khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu.
- Tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng mốc.
- Không sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng để chế biến kinh doanh.
2. Trang thiêt bị, dụng cụ:
- Có thiết bị bảo quản, vận chuyển thực phẩm an toàn.
- Sử dụng thớt, dao dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.
- Trang bị đủ thìa, đĩa, bát, đũa dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân.
- Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.
- Có đủ bao gói, hộp kín, an toàn để đựng đồ cho khách mang đi.
- Trang bị đủ xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp, sàn nhà, tay nắm cửa…
- Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn.
3. Khu vực ăn uống:
- Thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ.
- Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng.
- Có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn
- Không phục vụ cùng một lúc quá đông người, cần bố trí ăn theo ca.
- Bố trí khoảng cách ăn toàn giữa những người ăn, không ngồi đối diện nhau, nếu có tấm kính hoặc mica ngăn giữa 2 người thì càng tốt. Mỗi người một xuất ăn riêng.
- Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có lót túi.
4. Người chế biến, phục vụ:
Ảnh: Internet
- Phải đảo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.
- Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.
- Giữ khoảng cách phù hợp với người xung quanh, người mua.
- Không tham gia, phục vụ, chế biến khi có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở và mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da, nhiễm trùng lao, phổi, tiêu chảy cấp.
5. Người ăn:
- Rửa sạch tay bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.
- Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.
- Giữ khoảng cách an toàn với người ngồi cùng bàn ăn.
- Bỏ rác đúng nơi quy định.
Nguồn: ATTP - TTYT TP Cẩm Phả
|