Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè

Thời điểm giao mùa Xuân - Hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, có khi nắng nóng, có ngày thời tiết trở lạnh đột ngột; gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thích ứng của con người, đồng thời đây cũng là thời điểm các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa, hô hấp dễ tiến triển thành các đợt cấp, nặng hơn; nhất là đối với những người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em. Chính vì thế, việc phòng bệnh trong thời điểm giao mùa là rất cần thiết; trong đó việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng.

Để có một chế độ dinh dưỡng cần thiết, hợp lý cần thực hiện như sau:

- Cần ăn đủ ít nhất 3 bữa, có thể chia 5 bữa, với đa dạng thực phẩm và đủ các chất dinh dưỡng, uống đủ nước.

- Tăng cường các thực phẩm có chất dinh dưỡng quan trọng (chất đạm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin D, selen, sắt, kẽm) giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật (các loại đậu, đỗ…). Tăng lượng rau củ, quả cung cấp vitamin và chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, góp phần làm giảm cholesterol trong máu. Ăn ít nhất 400 gram rau quả/ngày. Nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng, hoặc khi cơ thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng, cần bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng, hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…).

- Ưu tiên chọn các thực phẩm tươi, theo mùa. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Trước khi nấu rau xanh cần rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, ngâm kỹ rồi mới thái nhỏ để không mất nhiều vitamin.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thời tiết ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, làm thức ăn dễ ôi thiu, dễ bị tiêu chảy cấp, nhiễm trùng đường ruột, mất nước… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, cần tuân thủ các nguyên tắc vàng về an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn.

+ Thực hiện ăn chín, uống sôi và nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại các loại thức ăn cũ trước khi sử dụng. Che đậy, bảo quản đồ ăn thức uống sau khi nấu chín.

+ Rửa tay sạch trước lúc chế biến thực phẩm, đặc biệt sau khi đi vệ sinh /hoặc tiếp xúc với những nguồn gây ô nhiễm khác.

+ Đảm bảo dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải được khô ráo, vệ sinh sạch sẽ.

+ Bảo đảm nguồn nước sạch trong chế biến các thực phẩm. Nước đá sử dụng trong đồ ăn thức uống phải được sản xuất từ nguồn nước bảo đảm vệ sinh; hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn.

Nguồn: ATTP - TTYT TP Cẩm Phả



Các tin liên quan:
  Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta
  Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè
  Cảnh giác với bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân
  Bảo đảm an toàn thực phẩm tại sự kiện Sea Games 31
  Thông báo của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh về việc thi tuyển viên chức 2022
  Thông báo số 886/TB-TTYTCP về việc mời chào giá
  Tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh lồng ghép với tuyên truyền chương trình tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã, phường
  Tổ tư vấn y tế, điều trị tại nhà đối với Bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
  Bảo đảm an toàn thực phẩm trường mầm non
  THÔNG BÁO CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN TIÊM CHỦNG VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG BẰNG CHẾ PHẨM
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa cưới
  "Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
  Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
  CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
   NỔI BẬT
Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccin cho người đã mắc COVID-19
Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta
Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè
Cảnh giác với bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại sự kiện Sea Games 31
Thông báo số 886/TB-TTYTCP về việc mời chào giá
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn