Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Những điều cần biết về bệnh Dại và các biện pháp phòng tránh

Bệnh Dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Dại là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, người mắc bệnh Dại khi đã lên cơn tỉ lệ tử vong là gần 100%.

Tại thành phố Cẩm Phả qua giám sát dựa vào sự kiện và giám sát phòng chống bệnh Dại 6 tháng đầu năm: Số ca bệnh phát hiện và điều trị: 00; số người bị chó cắn đếm tiêm vắc xin phòng dại tại phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả và các phòng tiêm dịch vụ khác trên địa bàn 135 người, hơn 300 mũi tiêm vắc xin phòng bệnh Dại.

Cho tới nay, bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc-xin phòng Dại vẫn là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng ngừa bệnh Dại cho người bị chó cắn. Tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận 25 ca tử vong do Dại tại 11 tỉnh, tương đương cùng kỳ năm 2021. Trong tháng 6 năm 2022 tại Quảng Ninh ghi nhận 01 con chó Dại cắn nhiều người tại xã Quảng Nghĩa, Móng Cái (xét nghiệm mẫu bệnh phẩm chó cho kết quả dương tính với virus Dại). Đồng thời ghi nhận 06 sự kiện chó nghi Dại cắn nhiền người, trong đó Bình Liêu (04), Tiên Yên (01) và Móng Cái (01).

Người bị mắc bệnh Dại do bị lây truyền vi rút Dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị Dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo). Ở nước ta, chó là nguồn truyền bệnh Dại chủ yếu cho người (96-97%). Ngoài ra virus Dại còn có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc với dịch tiết, chất tiết của bệnh nhân mắc bệnh Dại. Người bị động vật nhiễm virus Dại cắn sẽ ủ bệnh trong khoảng 1-3 tháng sau phơi nhiễm, nhưng cũng có trường hợp ủ bệnh lên tới một vài năm. Thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết cắn, vị trí vết cắn và số lượng virus xâm nhập cơ thể qua vết cắn. Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Bệnh khởi phát với các triệu chứng ban đầu như sốt, sợ hãi, đau đầu, mệt mỏi, khó chịu... Giai đoạn viêm não tủy xuất hiện với các biểu hiện mất ngủ, tăng cảm giác kích thích như: kích động, sợ ánh sáng, tiếng động và gió (thể Dại điên cuồng) hoặc các triệu chứng liệt (thể Dại liệt). Ngoài ra bệnh nhân có thể kèm theo các rối loạn như giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp..., tiến tới hôn mê và thường tử vong sau 7-10 ngày.

Bệnh Dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng chống bệnh Dại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thực hiện quản lý chó, mèo theo hướng dẫn của cán bộ thú y: Tiêm phòng 100% cho đàn chó, mèo, khai báo chó, mèo nuôi với chính quyền địa phương, nuôi chó phải xích, nhốt, ra đường phải đeo rọ mõm.

2. Khi phát hiện trường hợp chó nghi Dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế hoặc thú y trên địa bàn.

3. Khi bị chó, mèo cắn cần:

- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường, cồn, rượu, 2 dầu gội, bột giặt,... Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để phòng chống bệnh Dại.

- Vết thương cần được rửa sạch với cồn 40-70 độ hoặc cồn iod.

- Không làm dập nát vết thương (nặn máu) và không khâu kín hoặc băng kín vết thương.

- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời, tiêm càng sớm càng tốt. Không có thời gian giới hạn để tiêm phòng Dại. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại. Danh sách các địa chỉ tiêm phòng bệnh Dại tại TP Cẩm Phả:

Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả: Số 445 đường Trần Phú, Phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, 0203.3723.178

Hình ảnh người bị chó, mèo cắn, cào khi đến với phòng tiêm vắc xin tại Trung tâm Y tế Cẩm Phả

- Tuyệt đối không tự chữa, nhờ thầy lang khám chữa, sử dụng các phương pháp thử Dại hoặc sử dụng thuốc nam. Bệnh Dại chỉ có thể xét nghiệm được ở các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện.

Nguồn TTGDSK TTYT TP Cẩm Phả

 Các tin liên quan:
  Hội nghị truyền thông công tác Dân số nhân Ngày tránh thai Thế giới 26/9, tư vấn phòng chống một số bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi năm 2022
  Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước
  THÔNG BÁO CÔNG KHAI ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè
  Hội nghị sơ kết công tác Y tế xã, phường 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2022
  Những điều cần biết về bệnh Dại và các biện pháp phòng tránh
  TRIỂN KHAI TUẦN LỄ THẾ GIỚI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 2022
  Chủ đề, nội dung tuyên truyền ngày Dân số Thế giới 11/7/2022
  TRUYỀN THÔNG KỶ NIỆM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6/2022 LỒNG GHÉP CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ
  Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị trong phòng chống dịch Covid -19
  Cách phòng tránh ngộ độc rượu
  THÔNG BÁO Tuyển dụng hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/7/2020 của Chính Phủ
   NỔI BẬT
Hội nghị truyền thông công tác Dân số nhân Ngày tránh thai Thế giới 26/9, tư vấn phòng chống một số bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi năm 2022
Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước
Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TRỰC DỊP LỄ 02/09/2022 CỦA TRUNG TÂM Y TẾ TP CẨM PHẢ
THÔNG BÁO CÔNG KHAI ĐƯỜNG DÂY NÓNG
THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn