Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Cách phòng chống ngộ độc rượu

Rượu được điều chế từ Ethanol (ethyl alcohol, C2H5OH), tạo ra từ quá trình lên men đường (nguồn gốc duy nhất của loại ethanol dùng làm thực phẩm), cellulose hoặc tinh bột được tổng hợp hóa học trong công nghiệp được dùng làm thực phẩm (rượu uống, bia, dấm…) và nhiều mục đích khác (dùng để sát trùng, dung môi…) hoặc rượu tự nấu. Rượu được sản xuất trong công nghiệp đã được khử các chất độc còn rượu tự nấu không thể khử chất độc. Ethanol dễ dàng được hấp thu qua đường tiêu hóa (80% được hấp thu ở ruột non). Nếu dạ dày rỗng, nồng độ đỉnh của ethanol đạt được sau uống là 30 - 60 phút. Chuyển hóa ethanol chủ yếu tại gan, chỉ 2 - 15% ethanol được đào thải qua hơi thở, nước tiểu và qua da dưới dạng không đổi. Sau uống, nồng độ ethanol có thể đạt mức trên 100mg/dL, nồng độ này giảm khoảng 15 - 30mg/dL/h. Ethanol phân bố dễ dàng vào các môi trường có nước, dễ dàng qua hàng rào máu não, tan rất ít trong mỡ và gắn rất kém với protein.

Loại rượu tự pha chế nguy hiểm nhất là loại có chứa Methanol (methyl alcohol, CH3OH). Đây là cồn công nghiệp (dùng trong công nghiệp) với nhiều cộng dụng khác nhau (làm sơn, lau chùi véc ni, dung môi…), hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol. Nếu uống rượu tự pha chế bằng methanol, sau khi uống, methanol được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn qua đường tiêu hóa (nồng độ đỉnh đạt được sau 30 – 90 phút) gây ngộ độc rất nhanh và nặng. Methanol có thể hấp thu qua da và đường hô hấp.

Nên hạn chế uống rượu, khi muốn uống thì:

- Chỉ uống các loại rượu có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, có tem chứng nhận của các cơ quan chức năng.

- Không uống rượu tự pha chế, rượu tự ngâm với lá, rễ cây, động vật… mà không rõ thành phần, xuất xứ, công dụng.

- Không uống rượu có hàm lượng methanol >0,1%.

- Không nên uống quá nhiều rượu. Tốt nhất, mỗi người chỉ nên uống 1 đơn vị rượu/ngày. Cụ thể, chỉ nên uống 300-350ml bia (nồng độ 4%), 150-200ml rượu sâm banh (nồng độ 11%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17-20%) và chỉ nên uống 25ml rượu trắng (nồng độ 35-40%).

- Không uống rượu khi đang đói.

- Không uống rượu kèm với các loại nước có gas.

- Tuyệt đối không uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc như: thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc có tác dụng phụ ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, các nhóm kháng sinh cephalosporin, nhóm phenicol (chloramphenicol), nhóm azol (metronidazol, ketocanzol), thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ.

Xử lý khi bị ngộ độc rượu

Khi gặp người bị ngộ độc rượu, cần tìm cách gây nôn để nạn nhân nôn hết, nhằm tránh chất độc ngấm và tích tụ trong cơ thể. Có thể cho nạn nhân uống trà đặc, sữa nóng để tăng khả năng thải độc của cơ thể. Lưu ý không cho bệnh nhân uống thuốc chống nôn và uống paracetamol vì có thể khiến tình trạng ngộ độc nặng hơn.

Sau đó, cởi bớt quần áo, khăn, thắt lưng, để nạn nhân nằm nghiêng nơi thoáng mát nhưng không có gió lùa. Trong trường hợp nạn nhân có các biểu hiện bị ngộ độc nặng thì phải đưa đến bệnh viện cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Trương Thị Hải Yến

 Khoa ATTP – XN – Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.

 



Các tin liên quan:
  Tập huấn triển khai tiêm huyết thanh kháng Dại tại Trung tâm Y tế năm 2025
  Hàng giả, hàng nhái – mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng.
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ
  Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 năm 2025 trên địa bàn phường Cẩm Trung
  Tuyên truyền nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho các bố, các mẹ nuôi con nhỏ
  Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ gia đình bạn
  Chủ động chăm sóc sức khoẻ trong mùa nắng nóng
  Tuyên truyền chăm sóc SKSS VTN/TN tại các trường THCS, THPT năm 2025
  Tập huấn nghiệp vụ công tác Dân số & phát triển năm 2025
  Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025)
  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
  : Lợi ích khi tham gia bảo hiểm Y tế
  Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5 với chủ đề “ĂN UỐNG LÀNH MẠNH - VẬN ĐỘNG ĐỀU - KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT”
  Giám sát công tác Y tế trường học đợt 1 năm 2025
  Triển khai khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi
   NỔI BẬT
Tập huấn triển khai tiêm huyết thanh kháng Dại tại Trung tâm Y tế năm 2025
Hàng giả, hàng nhái – mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ
Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 năm 2025 trên địa bàn phường Cẩm Trung
Tuyên truyền nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho các bố, các mẹ nuôi con nhỏ
Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ gia đình bạn
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com