Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm nay, với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người nhằm phát triển kinh tế- xã hội, do vậy phải nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội phải thường xuyên kiểm tra, giám sát với việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Phát hiện kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực thực phẩm và các sự cố mất an toàn thực phẩm.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè…

 Nhằm mục đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

*Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.

*Đối với người tiêu dùngTrong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố Cẩm Phả đã chủ động triển khai tích cực chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, nhằm phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các loại thực phẩm an toàn trên thị trường.

Vì sức khoẻ cộng đồng phát triển kinh tế xã, hội hãy “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Lê Thị Thanh Huyền - VSATTP TTYTCP

 



Các tin liên quan:
  "Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
  Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
  CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
  Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2021
  Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030
  HƯỞNG ỨNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG 1/6/2021
  Thông báo kết quả phúc khảo 1, kỳ tuyển dụng viên chức tỉnh Quảng Ninh năm 2020
  Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
  KIỂM TRA GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐỔI SỔ A0 LỒNG GHÉP TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ TẠI HỘ GIA ĐÌNH
  “Yêu thương và Chia sẻ” – Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3
  Thông báo nhu cầu mua sắm hàng hóa thuộc nội dung mua sắm phòng, chống dịch Covid - 19
  Thông báo số điện thoại đường dây nóng báo dịch tỉnh Quảng Ninh
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng bổ sung vắc xin Bại liệt để phòng bệnh cho con bạn
  Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
   NỔI BẬT
"Tiêm vaccine phòng COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường!"
Lựa chọn và bảo quản bánh trong dịp Tết Trung thu
CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021-2022
Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
Tổ chức tập huấn hướng dẫn nhập liệu công tác tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19.
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Thị Thu Hương – PGĐ Trung Tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 10/GP-STTTT ngày 26/8/2019 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn