Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa Lễ hội xuân 2018

Hãy lựa chọn địa chỉ ăn uống hợp vệ sinh, chọn thực phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng... để tránh bị ngộ độc trong mùa lễ hội.

- Lựa chọn cửa hàng, địa chỉ ăn uống uy tín:

Bạn nên tham khảo, tìm hiểu những địa chỉ ăn uống cụ thể, hợp vệ sinh, sạch sẽ, đảm bảo các yêu cầu cần thiết về an toàn như: nơi chế biến thực phẩm sạch, cách biệt với các nguồn ô nhiễm; sử dụng nguyên liệu sạch, không dùng chất phụ gia không có trong danh mục cho phép,…

Tránh ăn ở vỉa hè, lề phố đông đúc người, xe cộ qua lại, những quán ăn kinh doanh tạm bợ, tự phát, không đảm bảo vệ sinh, tránh ngộ độc thực phẩm,. Cách tốt nhất, nếu có điều kiện, bạn nên mang theo thức ăn đã được chế biến ở nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Chọn lựa thực phẩm an toàn tại khu vực lễ hội:

Bạn chỉ nên mua và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tại những cơ sở sản xuất có uy tín.

Đối với sản phẩm đóng bao bì, cần ghi rõ hạn sử dụng, không bị rách, còn nguyên vẹn, không bị mốc, có đầy đủ các thông tin về sản phẩm như: tên, địa chỉ sản xuất, thành phần… Khi mở ra sử dụng, có mùi vị đặc trưng, không có mùi khác lạ.

Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, rau quả có màu sắc tự nhiên, có mùi vị riêng rõ rệt, không có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, đối với các loại hải sản, gia cầm…, hãy lựa chọn con còn sống, cử động được.

- Không sử dụng những đặc sản lạ:

Vào mùa lễ hội, nhiều địa phương thường xuất hiện những đặc sản lạ như thịt thú rừng, các loại thực phẩm đặc trưng, hiếm có, nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc cũng như là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe thì tuyệt đối không nên thử sử dụng.

- Ăn chín, uống sôi:

Khi ăn uống trực tiếp tại các cửa hàng, địa chỉ xung quanh khu vực diễn ra lễ hội, cần đảm bảo thực phẩm được nấu chín kĩ, không ăn đồ tươi sống hoặc tái, có nhiều côn trùng xuất hiện quanh món ăn. Uống nước sôi, không sử dụng nước đóng chai hay nước tự chế không rõ nguồn sản xuất.

Còn đối với trường hợp tự chế biến, cần rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến cũng như các dụng cụ trong nhà bếp. Tránh ô nhiễm chéo bằng việc để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, che đậy cẩn thận tránh côn trùng xâm nhập.

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc

- Đối với người lớn, khi thấy các triệu chứng như: tiêu chảy, nôn, nhức đầu, đau bụng, nặng hơn là khó thở, tím tái, co giật…, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì cần gây nôn nhanh chóng bằng cách uống nhiều nước, móc họng, tìm cách đưa thức ăn nhiễm độc ra ngoài cơ thể.

- Đối với trẻ em, không nên gây nôn để tránh trường hợp trẻ có thể bị sặc, nên để trẻ nằm, đầu ở vị trí thấp và nghiêng sang một bên.

- Trường hợp bệnh nhân bị ngưng thở cần sơ cứu kịp thời bằng cách hà hơi và ấn tim. Sau đó nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để điều trị. Nếu chỉ bị những triệu chứng nhẹ thì có thể điều trị tại nhà bằng cách bù nước bằng dung dịch điện giải.

VSATTP - TTYTCP



Các tin liên quan:
  Cách ăn uống để đảm bảo sức khỏe mùa thi
  Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá và ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5
  Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ ngành Y tế lần thứ III, giai đoạn 2012 – 2018
  Hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm tại phường Cẩm Thạch trong dịp “tháng hành động an toàn thực phẩm” năm 2018
  Phát động triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018
  KỶ NIỆM 87 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 – 26/3/2018)
  CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC (20/3)
  TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ TỔ CHỨC KỶ NIỆM 108 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3)
  Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa Lễ hội xuân 2018
  HỘI NGHỊ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2018 TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
  93% dân số Quảng Ninh đã được thiết lập hồ sơ sức khỏe ban đầu
  10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018
  Lịch công tác BGĐ Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả
  ĐOÀN CÔNG TÁC SỞ Y TẾ KIỂM TRA CUỐI NĂM ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG VÀ THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2017 TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
  Khuyến cáo phòng chống bệnh tay chân miệng
   NỔI BẬT
Cách ăn uống để đảm bảo sức khỏe mùa thi
Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá và ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5
Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ ngành Y tế lần thứ III, giai đoạn 2012 – 2018
HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI
Hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm tại phường Cẩm Thạch trong dịp “tháng hành động an toàn thực phẩm” năm 2018
Phát động triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Cơ quan chủ quản: TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
ttytcampha.vn - Phiên bản thử nghiệm
Chịu trách nhiệm chính:
Địa chỉ: Số 371 đường Trần Phú, Cẩm Thành, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.285 / Fax: 0333.862.048
Email: ttyttpcp.syt@quangninh.gov.vn