Trang chủ > Phòng chống dịch bệnh

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa Lễ hội xuân 2018

Hãy lựa chọn địa chỉ ăn uống hợp vệ sinh, chọn thực phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng... để tránh bị ngộ độc trong mùa lễ hội.

- Lựa chọn cửa hàng, địa chỉ ăn uống uy tín:

Bạn nên tham khảo, tìm hiểu những địa chỉ ăn uống cụ thể, hợp vệ sinh, sạch sẽ, đảm bảo các yêu cầu cần thiết về an toàn như: nơi chế biến thực phẩm sạch, cách biệt với các nguồn ô nhiễm; sử dụng nguyên liệu sạch, không dùng chất phụ gia không có trong danh mục cho phép,…

Tránh ăn ở vỉa hè, lề phố đông đúc người, xe cộ qua lại, những quán ăn kinh doanh tạm bợ, tự phát, không đảm bảo vệ sinh, tránh ngộ độc thực phẩm,. Cách tốt nhất, nếu có điều kiện, bạn nên mang theo thức ăn đã được chế biến ở nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Chọn lựa thực phẩm an toàn tại khu vực lễ hội:

Bạn chỉ nên mua và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tại những cơ sở sản xuất có uy tín.

Đối với sản phẩm đóng bao bì, cần ghi rõ hạn sử dụng, không bị rách, còn nguyên vẹn, không bị mốc, có đầy đủ các thông tin về sản phẩm như: tên, địa chỉ sản xuất, thành phần… Khi mở ra sử dụng, có mùi vị đặc trưng, không có mùi khác lạ.

Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, rau quả có màu sắc tự nhiên, có mùi vị riêng rõ rệt, không có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, đối với các loại hải sản, gia cầm…, hãy lựa chọn con còn sống, cử động được.

- Không sử dụng những đặc sản lạ:

Vào mùa lễ hội, nhiều địa phương thường xuất hiện những đặc sản lạ như thịt thú rừng, các loại thực phẩm đặc trưng, hiếm có, nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc cũng như là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe thì tuyệt đối không nên thử sử dụng.

- Ăn chín, uống sôi:

Khi ăn uống trực tiếp tại các cửa hàng, địa chỉ xung quanh khu vực diễn ra lễ hội, cần đảm bảo thực phẩm được nấu chín kĩ, không ăn đồ tươi sống hoặc tái, có nhiều côn trùng xuất hiện quanh món ăn. Uống nước sôi, không sử dụng nước đóng chai hay nước tự chế không rõ nguồn sản xuất.

Còn đối với trường hợp tự chế biến, cần rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến cũng như các dụng cụ trong nhà bếp. Tránh ô nhiễm chéo bằng việc để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, che đậy cẩn thận tránh côn trùng xâm nhập.

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc

- Đối với người lớn, khi thấy các triệu chứng như: tiêu chảy, nôn, nhức đầu, đau bụng, nặng hơn là khó thở, tím tái, co giật…, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì cần gây nôn nhanh chóng bằng cách uống nhiều nước, móc họng, tìm cách đưa thức ăn nhiễm độc ra ngoài cơ thể.

- Đối với trẻ em, không nên gây nôn để tránh trường hợp trẻ có thể bị sặc, nên để trẻ nằm, đầu ở vị trí thấp và nghiêng sang một bên.

- Trường hợp bệnh nhân bị ngưng thở cần sơ cứu kịp thời bằng cách hà hơi và ấn tim. Sau đó nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để điều trị. Nếu chỉ bị những triệu chứng nhẹ thì có thể điều trị tại nhà bằng cách bù nước bằng dung dịch điện giải.

VSATTP - TTYTCP



Các tin liên quan:
  Hỏi đáp về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
  Những điều cần biết về tình trạng sức khỏe hậu COVID-19
  Danh sách số điện thoại Lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, CBYT khoa Kiểm soát dịch bệnh, Lãnh đạo Trạm Y tế 16 xã, phường Trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
  VẮC XIN ABHAYRAB 0,5ML (ẤN ĐỘ) PHÒNG BỆNH DẠI
  VẮC XIN SYNFLORIX (BỈ) PHÒNG CÁC BỆNH DO PHẾ CẦU KHUẨN
  Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
  Đảm bảo ATTP trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021
  Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid- 19
  Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống Covid 19 tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường học.
  Triển khai hoạt động của Tổ COVID cộng đồng tại thành phố Cẩm Phả theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh.
  Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu - uốn ván (Td) cho trẻ em lúc 7 tuổi
  Công tác Y tế tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
  Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả trước ngày khai giảng năm học 2020 – 2021
  Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
   NỔI BẬT
Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. Hãy hành động vì một hành tinh xanh.
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas 14/4
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Ký sinh trùng, Sốt rét năm 2024
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Dại năm 2024
Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
Tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác Dược tại Trạm Y tế
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com