Trang chủ > Tin tức, sự kiện

Top 7 thực phẩm hỗ trợ tiêu hoá khoẻ mạnh

Chắc hẳn ai cũng đã từng gặp một số vấn đề về tiêu hoá với nhiều nguyên nhân khác nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, bạn còn chần chờ gì mà không thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung thực phẩm hỗ trợ tiêu hoá vào trong thực đơn hàng ngày. Cùng tìm hiểu xem đó là những loại thực phẩm nào nhé.

1. Ai nên sử dụng thực phẩm hỗ trợ tiêu hoá?

Hệ tiêu hoá của cơ thể luôn phải liên tục hoạt động để phục vụ quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn và loại bỏ chất thải ra ngoài. Một số vấn đề tiêu hoá thường gặp như: rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, táo bón, trào ngược dạ dày,… Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, các vấn đề về tiêu hoá có thể khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, ai cũng nên lựa chọn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá để cơ thể luôn khỏe mạnh.

2. Top 7 thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong thực đơn hàng để hỗ trợ tiêu hoá như:

2.1. Sữa chua

Sữa chua là nguồn bổ sung lợi khuẩn dồi dào cho hệ tiêu hoá, giúp cân bằng hệ vi sinh từ đó tạo nên màng bảo vệ đường ruột hiệu quả. Ngoài ra, lợi khuẩn trong sữa chua còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm tình trạng viêm và phòng ngừa vi khuẩn tấn công hệ đường ruột. 

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà sữa chua còn giàu vitamin D, canxi hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương, hệ tim mạch, sức đề kháng,... Bên cạnh các loại sữa chua truyền thống, hiện nay bạn còn có thể bổ sung lợi khuẩn qua các loại sữa chua uống lên men. 

2.2. Một số loại trái cây

Táo chứa nhiều chất xơ hoà tan - pectin có tác dụng giúp duy trì quá trình tiêu hoá đường ruột hiệu quả hơn. Táo còn có tác dụng tăng thể tích phân và tăng nhu động ruột giúp cải thiện tình trạng táo bón. Đồng thời quercetin giúp giảm triệu chứng viêm đường ruột hiệu. 

Chuối chứa nhiều chất xơ pectin hỗ trợ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh. Chuối có khả năng tăng cường chất điện giải bị thiếu hụt khi cơ thể gặp tình trạng tiêu chảy. Thường xuyên ăn chuối cũng là phương pháp giúp hạn chế triệu chứng táo bón.

2.3. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như yến mạch, quinoa, kiều mạch,... không chỉ được biết đến là thực phẩm hỗ trợ ăn kiêng, giảm cân được nhiều người sử dụng mà chúng còn có lợi ích hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả nhờ chứa nhiều chất xơ và vitamin. 

Hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc giúp tăng cường tạo phân, từ đó cải thiện tình trạng táo bón. Trong ngũ cốc cũng chứa các hoạt chất có tác dụng tương tự probiotic giúp duy trì cân bằng hệ vi sinh có lợi trong hệ đường ruột.

2.4. Cá hồi

Cá hồi giàu axit béo omega 3 có lợi cho sức khỏe với tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đường tiêu hoá. Đồng thời, thịt cá hồi dễ tiêu hoá giúp người bệnh dễ ăn và hạn chế đầy bụng khó tiêu. 

Cá hồi còn chứa astaxanthin chống oxy hoá, hạn chế cholesterol xấu và phát triển cholesterol tốt giúp hạn chế tích trữ mỡ thừa dễ gây mỡ nội tạng hoặc máu nhiễm mỡgan nhiễm mỡ. Sử dụng cá hồi 1 - 2 lần mỗi tuần, chế biến thành các món như cá hồi nướng, áp chảo, trộn salad,... để không chỉ hỗ trợ tiêu hoá mà còn đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2.5. Gừng

Gừng là một loại thực phẩm có mặt phổ biến trong mọi gia đình. Gừng không chỉ được dùng để làm gia vị các món ăn mà đây còn là nguyên liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng có tính nóng phù hợp làm ấm cơ thể và chứa chất zingibain giúp xoa bóp các cơn đau co thắt khi gặp vấn đề tiêu hoá. 

Đồng thời, gừng cũng mang đến khả năng kháng viêm, giảm đau hiệu quả đối với tình trạng rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu,... Tuy nhiên, đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày hạn chế sử dụng gừng để tránh làm tổn thương niêm mạc đang viêm do tính cay nóng của loại gia vị này.

2.6. Kombucha

Kombucha là thức uống được lên men từ nước trà kết hợp với nấm men tạo nên lượng axit axetic có vai trò tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Cùng với đó, trà có chất chống viêm hiệu quả giúp làm giảm các tình trạng viêm đường ruột và kích thích sản sinh, duy trì nguồn vi khuẩn có lợi. 

Thức uống kombucha thường được kết hợp với các loại nước ép như táo, chanh, dâu, chanh dây hoặc gừng tạo nên loại nước giải khát ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình lên men kombucha có chứa lượng cồn nhỏ và có ga, vì thế đối với người có tiền sử viêm dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

2.7. Giấm táo

Bên cạnh táo thì giấm táo cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong giấm táo có chứa HCL (axit clohidric) cùng vi khuẩn có lợi, axit amin hỗ trợ tiêu hoá, phân giải chất béo, carbohydrate. Chính vì thế, không chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân mà giấm táo còn giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hoá và giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

3. Những thay đổi sinh hoạt giúp cải thiện hệ tiêu hoá

Để sở hữu hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì ngoài thực phẩm ăn uống hàng ngày thì thói quen sinh hoạt cũng góp phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Một số lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày để tránh các vấn đề tiêu hoá:

Ăn đủ bữa và đúng giờ để tránh rơi vào tình trạng quá đói hoặc quá no.

Đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến và sử dụng thức ăn hàng ngày.

Hạn chế sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá.

Uống ít nhất 1.5 - 2 lít nước mỗi ngày.

Cân bằng các nhóm chất trong thực đơn hàng ngày.

Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng stress gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất thường của cơ thể.

                                                                                                                             Khoa ATTP-XN                                                                                                                                      

 



Các tin liên quan:
  Truyền thông mất cân bằng giới tính năm 2024 tại trạm y tế xã, phường
  Tập huấn bệnh Phong cho cán bộ Y tế cơ sở năm 2024
  Về việc mua trang thiết bị, vật tư tiêu hao chương trình không lây nhiễm năm 2024
  Tập huấn hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho đối tượng cộng tác viên năm 2024
  Tập huấn công tác y tế trường học năm 2024
  Ngày sức khoẻ tâm thần thế giới 10-10-2024 “Ưu tiên cho sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc”.
  Tư vấn về sức khoẻ sinh sản vị thành niên và thanh niên
  Tập huấn Dự phòng lây truyền HIV, Viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con
  Đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn bán trú
  Điều tra dịch tễ phân vùng ký sinh trùng
  Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết
  Hưởng ứng Ngày an toàn người bệnh Thế giới 17/9
  Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả khắc phục sau bão số 3
  Hưởng ứng Ngày sơ cấp cứu Thế giới 14/9
  Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ
   NỔI BẬT
Truyền thông mất cân bằng giới tính năm 2024 tại trạm y tế xã, phường
Tập huấn bệnh Phong cho cán bộ Y tế cơ sở năm 2024
Về việc mua trang thiết bị, vật tư tiêu hao chương trình không lây nhiễm năm 2024
Tập huấn hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho đối tượng cộng tác viên năm 2024
Tập huấn công tác y tế trường học năm 2024
Ngày sức khoẻ tâm thần thế giới 10-10-2024 “Ưu tiên cho sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc”.
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com