Trang chủ > Giới thiệu

Xét nghiệm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 là mục tiêu quan trọng hàng đầu.

Sars-CoV-2 là vi sinh vật gây bệnh đặc biệt nguy hiểm, mức độ lây lan cao, chưa có các biện pháp điều trị và phòng chống hiệu quả, thuộc tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhóm A. Hiện nay, trên thế giới đã có 215 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có người mắc, ở Việt Nam tổng số ca mắc tính đến 30/11/2020 là 1.343 trong đó có 35 ca tử vong. Tuy nhiên hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung và địa bàn Thành phố Cẩm Phả nói riêng không còn ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Tất cả các ca dịch bệnh được phát hiện kịp thời, điều trị ổn định, xử lý dịch theo đúng qui trình, không để lây lan ra cộng đồng, không có tử vong do dịch.

+ Tổng số ca mắc Covid-19 tại thành phố Cẩm Phả tính đến 11h00 ngày 30/11/2020: 02 người, được cách ly sau khi nhập cảnh, hiện đã điều trị khỏi.

+ Không có ca mắc Covid-19 lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Hàng ngày, hàng tuần Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả triển khai lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm tại cộng đồng và tại các khu cách ly tập trung. Đồng thời bảo quản và vận chuyển ngay sau khi lấy mẫu đến phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên nhằm giúp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố sẵn sàng ứng phó với các tình huống, hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho cộng đồng.

Công tác xét nghiệm phát hiện sớm các ca bệnh là công tác đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phòng chống dịch hiện nay. Nhằm mục tiêu phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 để thực hiện giám sát, cách ly, điều trị. Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả thực hiện Quyết định số 4042/QĐ-BYT phê duyệt “Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19”.

Việc lựa chọn đối tượng cần xét nghiệm, phương pháp, kỹ thuật và sinh phẩm xét nghiệm căn cứ vào các yếu tố dịch tễ và lâm sàng. Cần xem xét đánh giá tính khả thi trước khi thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng có ưu tiên thấp hơn.

Việc phân loại đối tượng phụ thuộc vào giai đoạn của dịch bệnh: Giai đoạn có ca bệnh xâm nhập, ca bệnh thứ phát trong cộng đồng và các ổ dịch khu trú, chưa lây lan rộng trong cộng đồng; giai đoạn bệnh lây lan rộng trong cộng đồng; giai đoạn chỉ phát hiện ca mắc từ nước ngoài về, không có ca mắc trong cộng đồng.

Với đặc thù công việc, cán bộ y tế Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả thường xuyên phải tiếp xúc với người bệnh nghi nhiễm/ nghi ngờ nhiễm Covid-19 có chỉ định lấy mẫu xét nghiệm, phải thực hiện những nguyên tắc phòng ngừa, thực hành kỹ thuật để ngăn chặn những phơi nhiễm không mong muốn với tác nhân gây bệnh, độc chất hoặc vô tình làm thất thoát/phát tán chúng.

Cán bộ xét nghiệm Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả lấy mẫu tại tàu OS 35 neo đậu tại Hòn nét – TP Cẩm Phả và khu cách ly tập trung của thành phố.

Phải thực hiện xét nghiệm trong mọi trường hợp gồm 06 đối tượng sau:

- Người tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định theo hướng dẫn giám sát ban hành kèm theo quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế.

- Ca bệnh xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị.

- Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI) hoặc viêm phổi nặng nghi do nhiễm vi rút (SVP) hoặc hội chứng cúm (ILI) (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp).

- Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp (ví dụ: không tuân thủ vệ sinh tay, không sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân thích hợp).

- Những trường hợp mới được nhập cảnh, cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày.

- Những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly.

Việc chú trọng xét nghiệm cho các đối tượng này nhằm mục tiêu giảm tốc độ lan truyền và giảm số ca mắc; khoanh vùng và kiểm soát dịch kịp thời; giảm tải cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, các phòng xét nghiệm, hạn chế ảnh hưởng trong quá trình điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh nền; giảm tác động của dịch đến sự phát triển kinh tế, xã hội.

Nhằm phát hiện sớm các ổ dịch mới để có giải pháp phòng chống phù hợp, kịp thời; giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh; giảm tình trạng quá tải cho hệ thống khám chữa bệnh, xét nghiệm, khi đến giai đoạn bệnh lây lan trong cộng đồng, cần thực hiện xét nghiệm trong mọi trường hợp cho 04 nhóm đối tượng sau:

- Người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm COVID-19.

- Ca bệnh xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị.

- Nhân viên y tế, nhân viên phòng xét nghiệm, người chăm sóc, nhân viên phục vụ có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 (sốt, ho, mệt mỏi, tức ngực...).

- Người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung (khu cách ly, trại tập huấn, nhà dưỡng lão..).

"Cuộc chiến" phòng chống dịch bệnh còn dài và khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của CBVC, NLĐ Trung tâm Y tế và cả cộng đồng, chắc chắn dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát.

TTGDSK-TTYT TP Cẩm PhảCác tin liên quan:
  Mời đơn vị tham gia trình bày phương án bảo dưỡng, thay thế thiết bị hệ thống xử lý nước thải
  THÔNG BÁO VỀ VIỆC TRỰC DỊP LỄ 02/09/2022 CỦA TRUNG TÂM Y TẾ TP CẨM PHẢ
  Cách ăn uống để đảm bảo sức khỏe mùa thi
  Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccin cho người đã mắc COVID-19
  VẮC XIN ROTARIX (BỈ) PHÒNG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS
  Tổ chức tập huấn hướng dẫn nhập liệu công tác tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19.
  Tổ chức cho toàn bộ đảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động học tập, nghiên cứu, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
  Cách lựa chọn đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịpTết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
  Xét nghiệm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 là mục tiêu quan trọng hàng đầu.
   NỔI BẬT
Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. Hãy hành động vì một hành tinh xanh.
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh Chagas 14/4
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Ký sinh trùng, Sốt rét năm 2024
Tập huấn chương trình phòng chống bệnh Dại năm 2024
Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
Tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác Dược tại Trạm Y tế
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com