Cách lựa chọn đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịpTết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Trong hình dịch bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước thì đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề rất cần được quan tâm nhất là khi tết Nguyên đán Tân sửu đang đến gần .Vì vậy người dân cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm để bảo đảm tốt an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình trong mùa dịch với những khuyến cáo như sau:
Khi đi mua thực phẩm:
- Sử dụng găng tay, mang khẩu trang khi đi mua thực phẩm, không nên sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng, cần tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải ở trong chợ, tuyệt đối không được tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây cũng là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc một số dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với các loại gia súc, gia cầm và thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.
Chế biến thực phẩm:
- Sử dụng tạp dề, găng tay và nhớ mang khẩu trang khi chế biến các sản phẩm từ thịt, cá, trứng gia cầm.
- Sử dụng dao và thớt riêng trong quá trình khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào thức ăn chín.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ đi các mầm bệnh trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi muốn tiếp xúc với thực phẩm chín.
- Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như vi khuẩn,virus).
Ăn uống đảm bảo vệ sinh:
- Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế các nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.
- Không sử dụng đũa và thìa cá nhân để lấy các món ăn chung nhằm hạn chế những nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, virus qua đường ăn uống, trên mâm hay trên bàn ăn, phải có thìa, muỗng, đũa riêng để lấy thức ăn vào bát, sau đó mới dùng thìa, muỗng, đũa cá nhân để thưởng thức món ăn trên chén của mình. Không uống chung ly nước hoặc nước có đồ đựng với người khác.
Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của nhiều cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.
Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.
Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thanh viên, theo độ tuổi trong gia đình.
Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở mỗi địa phương.
Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng đề nghị toàn thể bà con nhân dân chúng ta cần tuân thủ10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn:
Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn:
Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn.
3. Ăn ngay sau khi nấu:
Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín:
Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ:
Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống:
Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn:
Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn:
Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác:
Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn:
Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Và đặc biệt lưu ý đối với các em học sinh, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh, không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt như các loại ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.
Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng.
Nguồn: ATTP - TTYT TP CẨM PHẢ
|