Đảm bảo ATTP trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021
Để phòng dịch bệnh covid 19 trong thời gian diễn ra Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh covid 19 theo quy định, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong trường thi. Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm thì cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng, siêu thị cố định, lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh.
Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phòng chống dịch bệnh covid 19 thì thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT cần nắm được những kiến thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh covid 19; an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống. Bên cạnh đó, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, kiến thức về ATTP; phòng dịch bệnh covid 19 như sau:
1. Đối với nơi chế biến thực phẩm:
- Vệ sinh môi trường.
- Vệ sinh nguyên liệu và nguồn nước sạch.
- Vệ sinh dụng cụ chế biến (dao, thớt, đũa, thìa đã tiêp xúc với thực phẩm sống không để tiếp xúc với thực phẩm chín cho ăn trực tiếp).
- Vệ sinh dụng cụ ăn uống: bát, đĩam tìa, cốc... phải được rửa sạch.
- Kiểm soát cả quá trình chế biến (làm sạch, tránh nhiễm bẩn, tuân thủ chế độ xử lý nhiệt về thời gian và nhiệt độ).
- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh covid 19 theo chỉ đạo của ngành y tế.
2. Nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ:
- Phải đeo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.
- Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.
- Giữ khoảng cách phù hợp với người xung quanh, người mua.
- Không tham gia, phục vụ, chế biến khi có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở và mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da, nhiễm trùng lao, phổi, tiêu chảy cấp.
3. Biện pháp vệ sinh khu phòng ăn:
- Phòng ăn thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ.
- Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng.
- Có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn
- Không phục vụ cùng một lúc quá 10 người, cần bố trí ăn theo ca.
- Bố trí khoảng cách ăn toàn giữa những người ăn, không ngồi đối diện nhau, nếu có tấm kính hoặc mica ngăn giữa 2 người thì càng tốt. Mỗi người một xuất ăn riêng.
- Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có lót túi.
4. Thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên:
- Rửa sạch tay bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.
- Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.
- Dùng suất ăn riêng cho mỗi thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.
- Dùng cốc uống nước riêng.
- Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1m với người ngồi cùng bàn ăn.
- Bỏ rác đúng nơi quy định.
Lê Thị Thanh Huyền - VSATTP TTYTCP
|