Trang chủ > Phòng chống dịch bệnh

Triển khai hoạt động của Tổ COVID cộng đồng tại thành phố Cẩm Phả theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh.

Để đảm bảo thống nhất triển khai hoạt động của Tổ COVID cộng đồng trên toàn tỉnh Quảng Ninh. Ngày 16/02/2021, Sở Y tế Quảng Ninh ban hành Công văn số 628/SYT-NVY ngày 16/02/2021 “V/v hướng dẫn kiện toàn tổ chức và hoạt động của Tổ COVID cộng đồng”. Đối với những ổ dịch xảy ra ở cộng đồng, việc đầu tiên phải làm ngay chính là phải truy vết tất cả những người tiếp xúc với người bệnh để cách ly. Đặc biệt, khi dịch bệnh đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng thì tình hình sẽ trở lên phức tạp, vì mầm bệnh đã xâm nhập và có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ đối tượng nào.

 Việc thực hiện triệt để công tác giám sát, phát hiện, lấy mẫu và cách ly tất cả những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện được sớm nhất nguồn nghi ngờ lây nhiễm, từ đó cách ly, cô lập kịp thời, làm suy giảm tốc độ lây truyền của dịch. Đồng thời với đó là triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Để làm được việc đó việc nhiều lực lượng cùng tham gia, việc chống dịch được thực hiện dựa vào cộng đồng, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cho nên đây là cuộc chiến của toàn dân, không riêng gì của ngành Y tế hay chính quyền.

Theo Công văn số 628/SYT-NVY ngày 16/02/2021 của Sở Y tế Quảng Ninh việc hướng dẫn kiện toàn tổ chức và hoạt động của Tổ COVID cộng đồng được thực hiện như sau:

 

1. Vị trí, chức năng của Tổ COVID cộng đồng: Tổ COVID cộng đồng được kiện toàn trên cơ sở các Tổ tự quản cộng đồng; là tổ chức tự nguyện được thành lập tại các cơ sở, cộng đồng dân cư; có chức năng tham gia công tác tự quản về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng dân cư.

2. Mục tiêu: Phát hiện sớm những trường hợp có yếu tố dịch tễ với COVID-19, trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; là cầu nối chủ động về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

3. Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng:

Hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện:

- Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình: Phải khai báo y tế chủ động, cập nhật tình hình sức khỏe; đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; rửa tay thường xuyên bằng xà, phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; không tụ tập đông người.

Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình (nếu gia đình có nhiệt kế). Cung cấp số điện thoại của thành viên Tổ COVID cộng đồng, đường dây nóng tiếp nhận thông tin xử lý dịch bệnh của cơ quan y tế, chính quyền địa phương (cấp xã, cấp huyện) và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc biểu hiện ngi ngờ mắc bệnh.

- Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

- Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp có yếu tố dịch tễ với COVID-19, người đến, trở về từ tỉnh khác không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường thị trấn phân công.

- Báo cáo kết quả giám sát sức khỏe hàng ngày của các thành viên trong hộ gia đình cho Trạm Y tế xã/phường/thị trấn để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 xã, phường, thi trấn.

4. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng tránh lây nhiễm cho Tổ COVID cộng đồng.

Các thành viên Tổ COVID cộng đồng khi làm nhiệm vụ phải luôn đeo khẩu trang; sử dụng sát trùng tay; tấm che mặt (nếu có). Trong quá trình làm nhiệm vụ, Tổ COVID cộng đồng không vào bên trong nhà dân, chỉ cần gõ cửa, đứng ngoài nhà yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trên 2 mét khi giao tiếp với người trong hộ gia để đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm.

5. Thành phần Tổ COVID cộng đồng

Mỗi Tổ COVID cộng đồng gồm 2-3 người do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường, thị trấn bố trí, thành viên nên là cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã ban hành quyết định thành lập và quy định chức năng nhiệm vụ cho các Tổ COVID cộng đồng trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp với các tổ chức hội, đoản thể trên địa bàn giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch của người dân trên địa bàn. Thông báo trên các phương tiện thông tin của địa phương (loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn, các bản tin…) về hoạt động của Tổ COVID cộng đồng để các hộ gia đình biết và phối hợp cung cấp thông tin hàng ngày cho Tổ COVID cộng đồng.

Các Trạm Y tế xã, phường hướng dẫn về chuyên môn khai báo y tế cho các Tổ COVID cộng đồng trước khi thực hiện nhiệm vụ và hỗ trợ hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình Tổ COVID cộng đồng thực hiện nhiệm vụ (khi cần thiết).

Phụ lục:

THÔNG BÁO CHO NGƯỜI DÂN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ COVID CỘNG ĐỒNG

(Dùng để phát trên loa truyền thanh của thôn, xã)

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại từng hộ gia đình, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã thông qua Tổ COVID cộng đồng hàng ngày sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình; hỏi, giám sát, phát hiện những dấu hiệu như sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; viêm đường hô hấp của từng người ở các hộ gia đình trong toàn xã. Kính đề nghị toàn thể bà con nhân dân phối hợp để thực hiện tốt việc này.

Bên cạnh đó đề nghị mỗi người trong hộ gia đình cần chủ động tự theo dõi sức khỏe thường xuyên, tự đo thân nhiệt hàng ngày, nếu phát hiện có một trong các dấu hiệu như: sốt, ho hoặc chảy mũi – đau họng hoặc khó thở thì điện thoại báo ngay cho trạm y tế xã biết theo số điện thoại:…………………

Xin trân trọng cảm ơn!                                                        

Nguồn: TTGDSK-TTYT TP Cẩm PhảCác tin liên quan:
  Hỏi đáp về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
  Những điều cần biết về tình trạng sức khỏe hậu COVID-19
  Danh sách số điện thoại Lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, CBYT khoa Kiểm soát dịch bệnh, Lãnh đạo Trạm Y tế 16 xã, phường Trên địa bàn thành phố Cẩm Phả
  VẮC XIN ABHAYRAB 0,5ML (ẤN ĐỘ) PHÒNG BỆNH DẠI
  VẮC XIN SYNFLORIX (BỈ) PHÒNG CÁC BỆNH DO PHẾ CẦU KHUẨN
  Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2
  Đảm bảo ATTP trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021
  Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid- 19
  Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống Covid 19 tại bếp ăn tập thể, nhà hàng, trường học.
  Triển khai hoạt động của Tổ COVID cộng đồng tại thành phố Cẩm Phả theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh.
  Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
  Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu - uốn ván (Td) cho trẻ em lúc 7 tuổi
  Công tác Y tế tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.
  Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các trường học trên địa bàn thành phố Cẩm Phả trước ngày khai giảng năm học 2020 – 2021
  Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng chống dịch của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả.
   NỔI BẬT
Phòng ngừa cong vẹo cột sống ở lứa tuổi học sinh
THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ V/v mời chào giá Gói thầu: In tờ rơi tuyên truyền, biểu mẫu phục vụ triển khai dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước của Trung tâm Y tế TPCẩm Phả năm 2024.
THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ V/v mời chào giá Gói thầu: In bạt- maket, băng rôn, phục vụ triển khai dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước của Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả năm 2024.
THÔNG BÁO CHÀO GIÁ May trang phục cho CBVC, người lao động năm 2024
Phòng chống đuối nước cho học sinh trong dịp nghỉ hè
Tầm quan trọng của việc khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi
   ĐANG ONLINE
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Đức Phan - Giám đốc Trung tâm
Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: Số 86/GPTTĐT-STTTT ngày 19/10/2022 của Sở Thông tin truyền thông
Địa chỉ: Số 445 đường Trần Phú, Cẩm Trung, Cẩm Phả. Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.862.285 / Fax: 02033.862.048
Email: vanthu.ttyttpcp@gmail.com